Những người đam mê sưu tầm radio, cassette cổ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dù đang ở giữa thời đại đầy đủ các thiết bị nghe nhìn hiện đại, tại Bắc Kạn vẫn còn có những người vẫn say mê âm thanh được phát ra từ những chiếc radio cassette, radio, cassette (gọi chung là radio, cassette)...

Người đàn ông với đam mê sưu tầm đồ âm thanh cổ

Là một trong những người đến nay đang sở hữu số lượng lớn với hàng nghìn chiếc đài radio, cassette với anh Hoàng Minh Nguyên, ở phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đó không chỉ đơn thuần là thú chơi đòi hỏi sự đam mê và tỉ mẩn, mà trên hết đó là cách để lưu giữ những kỉ niệm của thế hệ 7X, 8X.

Cách đây gần chục năm, anh Nguyên bắt đầu sưu tầm, ban đầu chỉ là vài ba chiếc nhưng càng sưu tầm anh lại càng thấy đam mê, anh tích góp tiền lương để mua những chiếc đài ở khắp các mọi miền Tổ quốc, để có tiền sưu tầm, một số chiếc được trao đổi, bán lại cho những người cùng sở thích, cứ thế số đài sưu tầm được ngày một nhiều hơn.

Đến nay anh không nhớ rõ mình có bao nhiêu chiếc đài radio, cassette. Trong ngôi nhà của anh hầu như góc nào cũng được trang trí bởi những chiếc đài cổ với đủ thương hiệu, kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, từ hàng liên doanh, nhập khẩu đến xách tay từ nước ngoài. Mỗi chiếc đài có tuổi đời lên đến hàng chục, thậm chí có chiếc đài anh Nguyên hài hước chia sẻ bằng hai, ba lần tuổi của mình.

Khi đã sưu tầm anh Nguyên có tiêu chí riêng, chủ yếu tìm lại những đài có ở Việt Nam ngày xưa, một số ít ở nước ngoài, tuy nhiên tất cả phải khá mới và không bị hỏng. Sưu tập hàng nghìn chiếc đài, ngoài những chiếc đã qua sử dụng anh còn may mắn mua được những chiếc còn nguyên tem, mác.

Để bảo đảm cho bộ sưu tập của mình không hỏng hóc, hàng tuần anh vẫn dành thời gian lau chùi từng chiếc đài, cho chạy băng, kiểm tra chất lượng âm thanh, ngoài ra không gian để cất giữ phải ổn định về nhiệt độ, do đó các phòng cất giữ đều được lắp điều hòa. Vì thế, với hàng nghìn chiếc đài, trong đó có những cái đã rất lâu năm, nhưng hầu như cái nào cũng còn mới và hoạt động tốt.

Những chiếc đài anh sưu tầm thuộc rất nhiều hãng, giá bán hiện nay từ vài trăm ngàn đồng đến 6 -7 triệu đồng/cái, tùy theo từng loại.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong bộ sưu tầm đài radio, cassette của anh Nguyên.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong bộ sưu tầm đài radio, cassette của anh Nguyên.

Để chia sẻ niềm đam mê sưu tầm đài cổ anh còn kết nối với những người có cùng sở thích trên toàn quốc thông qua kênh youtube riêng của mình, nhờ đó giúp anh thuận tiện hơn trong trao đổi, giao lưu với những người có cùng sở thích trên cả nước.

Hiện nay anh còn sưu tầm cả những chiếc đài ở thế hệ mới hơn và cả những thiết bị âm thanh độc đáo từ nước ngoài khác như máy hát đĩa than loa kèn….

Trong tương lai, anh Nguyên sẽ cố gắng mở một phòng trưng bày đài cổ với không gian rộng rãi để mọi người có cùng sở thích được đến nghe, tìm hiểu về đài cassette.

Tìm niềm vui trong ký ức

Những chiếc radio, cassette thời xưa được ông Kính giữ gìn cẩn thận.

Những chiếc radio, cassette thời xưa được ông Kính giữ gìn cẩn thận.

Cũng giống anh Nguyên, ông Hoàng Thành Kính, ở phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn cũng dày công sưu tầm những chiếc radio, cassette thời xưa từ chục năm nay.

“Gia tài” của ông là hơn 100 chiếc radio, cassette cổ được cất giữ trên tầng 2 của ngôi nhà. Ông Kính kể: “Năm 21 tuổi tôi lên Ba Bể làm việc, lúc đấy nhà kia có con đài Sharp GF-777, tôi hay sang nghe nhờ. Có lúc máy trục trặc, nghe không được, coi như hôm đó buồn cả ngày, lúc đấy chỉ ước đến cuối đời phải có được chiếc đài này cho riêng mình”.

Chiếc radio hiệu Orionton (bên trái) của Hunggary được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ 20, được ưa chuộng một thời.
Chiếc radio hiệu Orionton (bên trái) của Hunggary được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ 20, được ưa chuộng một thời.

Năm 2010, ông bắt đầu sưu tầm những chiếc radio, cassette. Hiện ông có hơn 100 chiếc radio, cassette, được chia làm 2 dòng, một là radio nghe đài và radio kèm cassette. Những chiếc đài radio, cassette cổ được sản xuất từ nhiều nước khác nhau được ông cất giữ cẩn thận, vì mỗi một đồ vật đều gắn với những thời kì, giai đoạn lịch sử khác nhau.
Trong bộ sưu tập, gắn nhiều kỷ niệm nhất với ông là chiếc đài cassette Sharp GF-777, ra đời năm 1985. Chiếc Sharp GF-777 còn được gọi là "vua cassette" ngày xưa, được những người lao động nước ngoài mang từ Đức về hoặc các thủy thủ mang về chứ ở Việt Nam không bán.

Ông Kính đã đổi một chiếc xe máy honda để lấy "con" đài Sharp GF-777.

Ông Kính đã đổi một chiếc xe máy honda để lấy "con" đài Sharp GF-777.

“Bây giờ khi đã già, tôi khao khát muốn tìm đến ký ức, quyết tâm tìm kiếm và sở hữu những thanh âm đã in dấu suốt tuổi trẻ của mình, để có thể nghe lại bất cứ lúc nào. Thế nên, tôi cố gắng góp nhặt lại từng chút như một phần nhắc nhớ những hoài niệm và cũng để thế hệ trẻ biết được những giá trị ngày xưa”, ông Kính chia sẻ.

Đâu đó trong cuộc sống vẫn có người trân trọng, lưu giữ giá trị của thời gian, dấu ấn của quá khứ như ông Kính, anh Nguyên. Đây không chỉ là niềm đam mê, mà còn là nơi giữ lại ký ức đẹp của nhiều người, để những người thích hoài cổ tìm về và được nghe lại âm thanh xưa cũ. Đồng thời là cầu nối nhắc nhở những người hôm nay không quên hôm qua và cố gắng phấn đấu thật tốt cho ngày mai…/.

Xem thêm