Những điểm đến hấp dẫn tại Bắc Kạn dịp 30/4- 1/5

0:00 / 0:00
0:00

Với tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng như: Hồ Ba Bể, Ao Tiên, đảo Bà Góa, đền An Mã, động Puông, thác Đầu Đẳng, thác Tát Mạ, sông Năng, động Hua Mạ, động Nà Phoòng, hang Thẳm Kít, hang Thẳm Phầy cùng với các cánh rừng nguyên sinh, các bản nhà sàn ven hồ lưu giữ những nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc đã tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ…

Đến với vườn Quốc gia Ba Bể du khách có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Khám phá vẻ đẹp hồ Ba Bể.

Di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, nằm ngay cạnh Quốc lộ 3, cách thành phố Bắc Kạn 9km về phía Bắc. Đây là nơi đóng quân của Liên phân đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù và đoạn đường Nà Cù – Phủ Thông trong thời kỳ chống Pháp. Ngày 28/3/1951 trong một chuyến đi công tác Bác Hồ đã đến Nà Tu để thăm hỏi sức khoẻ, động viên thanh niên và Nhân dân ở đây. Bác nhắc nhở Ban chỉ huy công trường, cán bộ phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Trước khi ra về, Bác đã đọc tặng lực lượng thanh niên xung phong 4 câu thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

(Du khách tìm hiểu thêm về Di tích lịch sử Nà Tu qua bài viết Về Nà Tu nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ).

Đến Chợ Đồn du khách có thể thăm các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bản Ca, Nà Quân (xã Bình Trung); Nà Pậu, đồi Khau Mạ (xã Lương Bằng); Khuổi Linh, đồi Pù Cọ (xã Nghĩa Tá)… Đây là những nơi Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng đã làm việc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp...

Ngoài ra du khách có thể trải nghiệm Du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc với quần thể di tích lịch sử gồm hệ thống đường khai thác khoáng sản hàng trăm năm tuổi do người Pháp xây dựng, khu nhà ở của người Pháp… vẫn còn được giữ khá nguyên trạng (xem thêm qua bài viết Tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm tại Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc)

Trải nghiệm thác Đăng Vài tại thôn Bản Loàn, xã Yên Thịnh và thăm Di tích lịch sử đền Phja Khao (Di tích lịch sử Đền Phja Khao).

Hồ Bản Chang thuộc địa phận xã Đức Vân, cách Trung tâm huyện Ngân Sơn 6km về phía Nam, giáp với Quốc lộ 3 hướng đi Cao Bằng. Là một hồ nước tự nhiên tuyệt đẹp, có hình bán nguyệt, địa thế lý tưởng, nằm trong thung lũng, diện tích mặt hồ khoảng 5ha, xung quanh là những cánh rừng thông bạt ngàn, khí hậu đặc biệt trong lành mát mẻ; phù hợp để đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các hoạt động du lịch tập thể như: Chèo thuyền, bơi lội, câu cá, cắm trại…

Đến với Ngân Sơn, du khách tham gia trải nghiệm tại hồ Bản Chang, thác Coỏng Tát, Thác Nà Khoang, check in Đèo Gió… (Du lịch Ngân Sơn Hồ Bản Chang, đèo Khau Khang).

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, cách thị trấn Yến Lạc 5km về phía Đông. Động sâu hơn 200m, trần động nơi cao nhất khoảng 30m, lòng động rộng trung bình 20m, trong đó có nhiều nhũ đá đẹp. Tương truyền tên gọi Nàng Tiên của động là do các tiên nữ nhà trời khi ghé thăm trần gian đã nghỉ lại nơi này.

Ngoài những điểm du lịch trên thì chùa Thạch Long và Đền Thắm của huyện Chợ Mới; Khu du lịch Mù Là, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm cũng những điểm dừng chân lý tưởng dành cho du khách. Hiện nay các điểm du lịch trải nghiệm do một số cá nhân, HTX, doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng đang hút lượng lớn du khách tới check-in, khám phá…/.

Xem thêm