Các vườn đào vào vụ Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này, các hộ trồng đào trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực thực hiện các công đoạn chăm sóc đào để phục vụ thị trường Tết.

Những ngày đầu năm mới 2024, chúng tôi có mặt tại Hợp tác xã (HTX) Tiến Linh, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đúng lúc các thành viên HTX đang tất bật tỉa cành, vun gốc cho đào.

Các chủ vườn đào trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị cho vụ Tết.

Các chủ vườn đào trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị cho vụ Tết.

Là người gắn bó với nghề trồng đào cảnh từ nhiều năm nay, ông Vũ Việt Hùng, Giám đốc HTX Tiến Linh cho biết: "Năm nay HTX thực hiện tuốt lá đào muộn hơn so với năm ngoái, do năm nay nhuận một tháng và mùa đông đến muộn hơn mọi năm. Vụ đào Tết năm nay, HTX có khoảng 2.000 gốc đào các loại. Để hoa đào nở đúng dịp Tết, hiện chúng tôi đang chăm sóc, làm cỏ, vun đất và tỉa tán cho cây".

Theo chia sẻ của ông Hùng, công đoạn tuốt lá được xem là một trong những khâu quyết định "thắng lợi" của người trồng đào. Tùy vào từng loại đào mà thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Đào hạt có thời gian dài ngày hơn, nên thường tuốt lá vào khoảng từ 15 đến 25-10 âm lịch. Đào bích thời gian ngắn ngày hơn, thường tuốt vào khoảng từ 5 đến 15 tháng 11 âm lịch.

Không chỉ riêng tại HTX Tiến Linh, hiện người trồng hoa đào trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cũng như các huyện khác trong tỉnh cũng đang thực hiện các công đoạn chăm sóc đào. Cùng với các loại đào truyền thống như: Đào bích, đào phai, đào thất thốn… nhiều hộ còn chủ động tạo thế cho cây để có những dáng đào độc đáo, lạ mắt, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Những cây đào được tuốt lá sớm đã bắt đầu bói những bông hoa đầu tiên.

Những cây đào được tuốt lá sớm đã bắt đầu bói những bông hoa đầu tiên.

Anh Phạm Minh Đức, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú (Bạch Thông) cho biết: “Sau Tết Nguyên đán năm trước, gia đình tôi đã nhập đào về vườn để chăm sóc, hồi sức cho cây. Sau khi trồng lại một thời gian, tôi cắt tỉa tạo dáng và củng cố tán cho cây. Đến nay, vườn đào của gia đình có trên 200 gốc đào đã được tạo dáng. Năm nay do thời tiết không quá lạnh, mùa đông đến muộn hơn, nên gia đình tôi đang xới đất xung quanh gốc đào để “hãm”, bảo đảm cây có nhiều nụ, nụ to, nở đúng dịp Tết”.

Những cây đào đã được tuốt hết lá và được tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Những cây đào đã được tuốt hết lá và được tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Với việc mùa Đông đến muộn như năm nay, những hộ trồng đào vừa tất bật, hối hả chăm sóc đào, vừa phải "ngóng" thời tiết, thấp thỏm tính toán ngày sao cho đào bung nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Những cây nở hoa quá sớm, coi như nhà vườn thất thu.

Theo nhận định của các nhà vườn, năm nay các loại hoa đào thông thường phục vụ bày Tết giá có thể sẽ ít biến động vì nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, những dòng đào cổ thụ, đào cảnh có dáng đẹp, lạ, nhiều lộc... vẫn sẽ được giá cao.

Với kinh nghiệm và sự chủ động của người trồng đào cảnh, hy vọng hoa đào năm nay sẽ nở đúng dịp, đáp ứng nhu cầu hoa trưng Tết của người dân, giúp nâng cao thu nhập cho các nhà vườn./.

Xem thêm