Hai anh em sinh đôi đam mê võ thuật

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Nguyễn Thiên Ân và Nguyễn Minh Vương sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về thể dục thể thao. Tuy nhiên, năng khiếu cùng niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật đã đưa bộ đôi này gắn bó với môn võ Teakwondo.

Chị Hoàng Thị Thuý Vân, mẹ của hai em kể: “Hồi nhỏ 2 bạn ấy thường xuyên bị ốm, sức khoẻ không tốt, nên lúc 2 cháu được hơn 5 tuổi, vợ chồng tôi đã cho 2 cháu học học Teakwondo. Ban đầu chúng tôi nghĩ cho các con theo học võ thuật trước hết là để rèn luyện sức khỏe”.

Trước những đòn thế đẹp của môn Taekwondo, nên hai em càng học càng đam mê. Thời gian đầu tiếp xúc với môn võ này, các em cũng gặp không ít khó khăn. Thiên Ân nhớ lại: “Ngày đầu tập luyện, có những buổi chiều mưa to, em đã tính đến chuyện nghỉ học giữa chừng, nhưng rồi 2 anh em lại khoác áo mưa tới phòng tập để không bỏ lỡ buổi tập nào. Mỗi lần đến phòng tập được gặp lại bạn bè, được thầy giới thiệu về bộ môn Taekwondo và được xem các anh chị đi trước biểu diễn các bài quyền, các trận đấu… Từ đó em và Minh Vương càng mê môn võ này hơn”.

Ở Trung tâm, Thiên Ân và Minh Vương đã thể hiện sự nổi bật của mình, bởi tinh thần tập luyện nghiêm túc và năng khiếu vượt trội. Hiện tại, chỉ mới 11 tuổi, cả 2 đã có chiều cao 1m60 với sải chân dài cùng cổ chân, bàn chân phù hợp với môn Taekwondo.

Là người theo sát 2 anh em từ khi em mới chập chững luyện tập, huấn luyện viên Mai Đình Chung cho hay: “Dù thời gian luyện tập chưa lâu, nhưng cả Thiên Ân và Minh Vương đều có sự tiến bộ nhanh. Các bài tập có độ khó cao, chỉ cần huấn luyện viên làm động tác mẫu một đến hai lần là 2 em thực hiện đúng yêu cầu. Trong lúc thi đấu, 2 anh em cũng thực hiện đúng đấu pháp mà ban huấn luyện đề ra trước trận. Mặt khác, trước khi thi đấu với một đối thủ nào đó, 2 em cũng dành thời gian nghiên cứu lối đánh của họ, để tìm cách khắc chế. Nếu được đầu tư bài bản, tương lai của 2 em sẽ còn tiến xa”.

Được tham gia 04 giải đấu, nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với 2 anh em là tại Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia – CJ 2023 được tổ chức tại Hà Nội vào hồi đầu tháng 7 vừa qua. Tại giải đấu cả 2 anh em Minh Vương và Thiên Ân tham gia thi đấu ở nội dung đối kháng cá nhân. Với sự bình tĩnh, bản lĩnh và lối đánh kỹ thuật cả 2 đã giành được huy chương Vàng một cách thuyết phục ở lần lượt 2 hạng cân 36kg và 39kg (lứa tuổi dưới 12). Đây là 2 huy chương Vàng sau 15 năm chờ đợi của Teakwondo tỉnh Bắc Kạn tại giải đấu này, kể từ khi đoạt huy chương Vàng vào năm 2008.

“Thi đấu ở Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia quy tụ nhiều vận động viên giỏi, ban đầu bọn em cũng thấy lo. Nhưng được sự động viên, chỉ bảo tận tình của thầy và các anh chị trong đoàn, em và Thiên Ân nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, phát huy được đòn thế mạnh của mình. Cả em và Thiên Ân đều giành được huy chương Vàng, em thấy rất vui và hạnh phúc.” – Minh Vương nhớ lại.

Tuy nhiên, để có được những chiến thắng tại các giải đấu, cả 2 đã nỗ lực hết mình. Minh Vương thổ lộ: “Mỗi khi tập hay đánh về, em cảm thấy đau nhức, ê ẩm cả người. Nhưng, 2 anh em luôn động viên nhau phải cố gắng. Nếu như ngày đầu tiên thượng đài, em thường có tâm lý hồi hộp, không được thoải mái thì bây giờ, trước đối thủ em đã bĩnh tĩnh hơn, tập trung cao vào trận đấu và cố gắng phát huy hết khả năng của bản thân. Sau mỗi giải đấu, em lại có thêm nhiều kinh nghiệm mới và thấy mình trưởng thành hơn”.

Dù cơ hội thi đấu giải của cả 2 anh em còn khá ít, nhưng những tấm huy chương mà 2 anh em có được đã minh chứng cho niềm đam mê võ thuật của cả 2. Khi được hỏi về người truyền cảm hứng về môn võ Teakwondo này, cả 2 anh em cho biết: “Võ sĩ Teakwondo Châu Tuyết Vân là thần tượng của cả 2 anh em. Châu Tuyết Vân có một câu nói mà cả Thiên Ân và Minh Vương đều thích và nhớ rõ đó là: Không có thành công nào tự nhiên mà đến. Đủ quyết tâm sẽ tạo nên kỳ tích.

Xem thêm