Học và làm theo Bác để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn: Bài 2 - Lan tỏa những việc làm theo Bác trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Việc học và làm theo gương Bác tại Bắc Kạn không chỉ lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên mà rất nhiều người dân đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả vì cộng đồng, với mong muốn được đóng góp sức mình xây dựng quê hương, xây dựng đất nước.

>> Học và làm theo Bác để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn: Bài 1 - "Tôi muốn biến nơi khỉ ho, cò gáy này thành nơi đáng sống"

 • >> Học và làm theo Bác để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn: Bài 3 - Học và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự thân
 • Tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, sau vài năm lăn lội với những công việc khác nhau, anh Hoàng Văn Duẩn quyết định về quê nhà ở xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn để lập nghiệp. Nhận thấy máy nông nghiệp rất tiện lợi cho nhà nông, nhưng vẫn chưa thật sự hiệu quả, có những việc máy chưa thể trợ giúp cho bà con được, anh đã quyết định nghiên cứu, cải tiến máy máy có nhiều chức năng phù hợp với điều kiện địa hình, sản xuất tại địa phương và hoạt động hiệu quả hơn nhằm giải phóng sức lao động của con người.

  Sau nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm “Giàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp" của anh đã thành công, phát huy hiệu quả, mỗi chiếc máy của anh đưa vào sản xuất tương đương sức lao động của hơn 20 người cùng lúc.

  Theo anh Duẩn, "Giàn nâng, gắp, xúc, ủi gắn trên máy kéo nông nghiệp" của anh có nhiều tính năng vượt trội, tiện lợi, linh hoạt, tiết kiệm chi phí, nhân công, ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, đời sống. Giải pháp là sự kết hợp những điểm mạnh của các loại máy cơ giới, tích hợp nhiều tính năng linh hoạt. Ví dụ như máy có thể giải quyết được ba công đoạn là gắp, nâng, hạ nông sản (gỗ, mía, ngô sinh khối), hàng hóa, vật liệu xây dựng, xúc ủi đất, phục vụ mở, sửa đường, tham gia công đoạn đảo trộn, vận chuyển vữa bê-tông… mà không cần thêm bất kỳ một loại máy móc nào khác. Mặt khác, máy cũng dễ dàng chuyển đổi chức năng từ máy cày, máy kéo nông nghiệp sang lắp đặt các thiết bị để gắp, nâng, xúc, ủi...

  Anh Hoàng Văn Duẩn nhận những phần thưởng cấp tỉnh, cấp Trung ương.

  Anh Hoàng Văn Duẩn nhận những phần thưởng cấp tỉnh, cấp Trung ương.

  Giàn nâng, gắp, xúc ủi gắn trên máy nông nghiệp của anh Hoàng Văn Duẩn đã giành Giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI và Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX (năm 2021-2022). Năm 2021, hội viên nông dân Hoàng Văn Duẩn vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì thành tích đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI. Anh Hoàng Văn Duẩn cũng là một trong 62 cá nhân được tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" năm 2022 và là hội viên nông dân duy nhất của tỉnh Bắc Kạn lọt vào danh sách nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

  Trong bài nói chuyện với những cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm, ngày 09/12/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh tâm sự: “Tôi năm nay 71 tuổi, ngày nào cũng phải học… Công việc cứ tiến mãi. Không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau"…

  Noi gương Bác, anh Duẩn cũng như các thế hệ cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đang tích cực học tập, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc được tốt hơn...

  "Hiện tôi có rất nhiều dự án ấp ủ, như nghiên cứu máy phát cỏ và phun thuốc ở trên đồi điều khiển từ xa, hiện nay chưa có một loại máy nào có thể bò lên đồi dốc và địa hình Bắc Kạn vì vậy phải phát cỏ bằng tay rất vất vả… Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cố gắng học hỏi, nghiên cứu, cải tiến… hy vọng sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm hữu dụng hơn, phục vụ đắc lực cho bà con nông dân trong lao động sản xuất" - anh Hoàng Văn Duẩn chia sẻ.

  Học và làm theo Bác, Bắc Kạn đã có nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc được phát hiện và biểu dương, khen thưởng. Trong hai năm trở lại đây, toàn tỉnh có hơn 1.200 tập thể, cá nhân được khen thưởng các cấp. Trong đó, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng ở cấp Trung ương.../. (còn nữa)

  Xem thêm