Vẻ đẹp tuyệt mỹ của những dòng thác dưới chân núi Phja Bjoóc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trên địa bàn huyện Ba Bể và Bạch Thông có nhiều thác nước đẹp nằm dưới chân núi Phja Bjoóc. Mỗi thác nước là điểm đến hấp dẫn, thú vị trong hành trình khám phá, trải nghiệm những vùng đất này.

Thác Vằng Áng, xã Vi Hương (Bạch Thông)

Xã Vi Hương (Bạch Thông) có nhiều thác nước bắt nguồn từ dãy núi Phja Boóc, đây đều là những thác đẹp, hùng vĩ và có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, khám phá hấp dẫn. Một trong những thác nước đẹp đó phải kể đến thác Vằng Áng thuộc thôn Thủy Điện. Từ thị trấn Phủ Thông di chuyển khoảng 15 phút bằng xe máy là đến khu vực thác nước Vằng Áng.

Vẻ đẹp của thác nước Vằng Áng, xã Vi Hương (Bạch Thông).

Vẻ đẹp của thác nước Vằng Áng, xã Vi Hương (Bạch Thông).

Thác nước nằm ẩn mình nơi rừng sâu đổ xuống dòng nước trắng xóa, trong mát. Quanh khu vực thác là bãi đá đẹp, bằng phẳng, đây là địa điểm lý tưởng để những ai đam mê khám phá, trải nghiệm, ngắm cảnh, tắm mát… Nếu du khách có sở thích trải nghiệm đi rừng, leo núi thì có thể tiếp tục đi bộ theo con đường mòn đến khu vực đồi Khuổi Luông ngắm những thửa ruộng bậc thang với những ruộng ngô xanh mướt hay những ruộng lúa vàng óng sắp vào vụ thu hoạch; thăm di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ Hoa Sơn, một tổ chức cơ sở Đảng đầu tiên của huyện Bạch Thông, được thành lập vào năm 1946.

Thác Nặm Tốc, xã Mỹ Phương (Ba Bể)

Vượt qua đoạn đường dài khoảng 7km từ trung tâm xã Mỹ Phương là đến chân thác Nặm Tốc thuộc thôn Khuổi Lùng. Đây là thác nước chảy từ đỉnh núi Phja Bjoóc. Thượng nguồn của thác là những cánh rừng còn nguyên sơ nên nguồn nước ở đây trong vắt, mát lạnh quanh năm. Dòng thác từ trên cao thi nhau đổ xuống, tung bọt trắng xóa, len qua các ghềnh đá rồi chảy qua địa phận thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương qua đến xã Chu Hương rồi sang Hà Hiệu và đổ ra sông Năng.

Mặc dù đường đi đến thác còn nhiều khó khăn, nhưng với ai thích xê dịch, khám phá, trải nghiệm thì thật mãn nhãn khi vượt qua cung đường khó để tận mắt chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt vời của thiên nhiên.

Thác nước Nặm Tốc đổ xuống như những dải lụa trắng.
Thác nước Nặm Tốc đổ xuống như những dải lụa trắng.

Thác nước Pù Lầu, xã Yến Dương (Ba Bể)

Từ trung tâm xã Yến Dương đi trên con đường bê tông uốn lượn quanh triền núi, qua thôn Nà Pài là đến trung tâm thôn Phiêng Phàng. Từ đây đi bộ xuyên qua rừng trúc xanh ngút ngàn, du khách sẽ bắt gặp thác nước Pù Lầu cao gần 100m với dòng nước từ trên đỉnh núi Phja Bjoóc đổ xuống như một dải lụa trắng vắt trên phiến đá phủ đầy rêu xanh. Dưới chân thác là khoảng rộng lý tưởng để du khách tắm mát trong làn nước mát lạnh. Vào những dịp nghỉ lễ, hay cuối tuần nơi đây thu hút khá đông du khách thập phương đến khám phá, trải nghiệm.

Thác Pù Lầu thu hút nhiều người đến tham quan, trải nghiệm.

Thác Pù Lầu thu hút nhiều người đến tham quan, trải nghiệm.

Đây đều là những thác nước bắt nguồn từ dãy núi Phja Bjoóc, mang vẻ đẹp hùng vĩ có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái đầy hấp dẫn trên hành trình đến với vùng đất Ba Bể, Bạch Thông. Vẻ đẹp từ những thác nước này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng nếu như được đầu tư phát triển một cách bài bản./.

Xem thêm