Thịt lợn sấy là món ăn ngon rất nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc vì nó mang đậm hương vị chẩm chéo, mắc khén Tây Bắc. Chị Ngô Hoàng Mai cho biết: "Khi còn bé tôi thường được ăn món thịt lợn sấy do ông bà, bố mẹ làm. Khi về làm dâu tại Bắc Kạn, thi thoảng tôi chế biến món thịt lợn sấy cho gia đình ăn và để biếu người thân, bạn bè".
Với hương vị đặc biệt, dưới bàn bàn tay khéo léo của chị Mai, món thịt lợn sấy thơm ngon đậm vị núi rừng khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Để làm ra được món thịt lợn gác bếp phải trải qua nhiều khâu, từ chọn thịt cho đến tẩm ướp gia vị, hun khói rồi đến đóng gói, bảo quản…
Thịt lợn sấy sau khi chế biến thì có thể dùng được ngay và sử dụng làm đồ ăn vặt, ăn kèm với các món ăn khác. Vì vậy, thịt lợn sấy là đặc sản được nhiều người yêu thích. Khi thịt khô có màu đỏ nâu bóng mịn, bên trong từng thớ thịt hồng tươi ngon ngọt.
Hiện nay, chị Mai đã đầu tư thiết bị sản xuất thịt lợn sấy như: Bếp hun thịt, máy hút chân không, nước chấm kèm theo... Đặc biệt, từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao với tên sản phẩm là "Thịt lợn sấy Ngân Sơn", mặt hàng này trở thành thương hiệu ngày càng được nhiều người biết đến.
Để sản phẩm được giới thiệu, quảng bá rộng rãi ra thị trường trong và ngoài tỉnh, chị Mai đã đăng ký tham gia thành viên của HTX Nước sạch và Vệ sinh môi trường, địa chỉ tại Tiểu khu 2, thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn). Hiện, sản phẩm thịt lợn sấy Ngân Sơn của chị Mai được quảng bá, giới thiệu, bày bán tại các hội chợ thương mại, gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm; phân phối trong tỉnh và các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Nội... đưa lên website, kênh Zalo, Facebook, với giá bán 560.000 đồng/kg.
Thịt lợn sấy Ngân Sơn được sản xuất thủ công, không chất bảo quản. Vì vậy, cách bảo quản món thịt lợn sấy này phải để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được thịt từ 6-8 tháng mà vẫn nguyên hương vị. Cách làm nóng thịt lợn nhanh nhất là quay trong lò vi sóng gần một phút hoặc hấp sôi cách thuỷ khoảng năm phút, khi ăn chấm với chẩm chéo.
Thịt lợn sấy Ngân Sơn được chế biến theo phương pháp và gia vị bí truyền Tây Bắc. Thịt khô được làm từ bắp thịt, do vậy, món ăn này có hương vị độc đáo, mang tính hương vị núi rừng.
Chị Ngô Hoàng Mai cho biết thêm: "Để phát triển và nâng tầm sản phẩm thịt lợn sấy Ngân Sơn, đem lại giá trị và hiệu quả kinh tế, tôi và các thành viên trong HTX sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm... nỗ lực nâng hạng sản phẩm thịt lợn sấy Ngân Sơn đạt OCOP 4 sao trong thời gian tới"./.