Hướng mới trong phát triển nông nghiệp ở Vũ Muộn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau gần 5 năm triển khai, mô hình trồng thử nghiệm lê VH6 tại xã Vũ Muộn (Bạch Thông) cho thấy nhiều triển vọng, mở ra hướng mới trong phát triển cây ăn quả có lợi thế, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương.
Gia đình anh Đinh Như Phóng ở thôn Tân Lập đã thu về những trái ngọt từ mô hình khảo nghiệm trồng lê VH6.

Gia đình anh Đinh Như Phóng ở thôn Tân Lập đã thu về những trái ngọt từ mô hình khảo nghiệm trồng lê VH6.

Đầu tháng 7 vừa qua, gia đình anh Đinh Như Phóng ở thôn Tân Lập đã được thu hoạch và có thêm nguồn thu nhập khá từ những trái lê VH6 để đưa ra thị trường sau gần 5 năm trồng và chăm sóc theo mô hình khảo nghiệm mà huyện Bạch Thông triển khai tại xã Vũ Muộn.

Anh Đinh Như Phóng chia sẻ: “Cuối năm 2017, gia đình tôi trồng thử nghiệm 118 cây lê VH6 trên diện tích 3.500m2. Nhờ thực hiện các khâu từ trồng đến chăm sóc theo đúng kỹ thuật do cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và cán bộ nông lâm xã hướng dẫn nên vườn lê phát triển tốt. Cây bói quả từ năm 2021, nhưng do còn nhỏ nên ít quả. Năm nay, vườn cây sai hoa và đậu rất nhiều quả. Chúng tôi đã thu hoạch và xuất bán khoảng 1,3 tấn quả với giá trung bình 30.000 đồng/kg. Gia đình tôi còn hơn 2.000m2 đất trồng ngô, dự định thời gian tới sẽ trồng giống lê VH6 trên toàn bộ diện tích này".

Cây lê VH6 còn gọi là lê Tai Nung 6, có nguồn gốc từ Đài Loan, quả hình tròn dẹt, màu vàng nhạt. Đây là giống cây ăn quả cho năng suất cao, chất lượng quả ngon. Từ năm 2017, huyện Bạch Thông đã triển khai trồng khảo nghiệm giống lê này tại xã Vũ Muộn. Mô hình được thực hiện tại thôn Tân Lập với diện tích ban đầu là 1ha. Các hộ dân được hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, phân bón trong 2 năm đầu và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Chị Đàm Thị Hành, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết: Đến nay, các vườn trồng khảo nghiệm lê VH6 đều đã cho thu hoạch. Thành công bước đầu của mô hình mở ra triển vọng có thêm cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở Vũ Muộn. Xã sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá các khu vực có điều kiện phù hợp để khuyến khích và hỗ trợ bà con nhân rộng diện tích cây trồng này.

Các vườn lê ở Vũ Muộn mới chỉ trồng được gần 5 năm, nhưng trung bình mỗi cây đã cho thu hoạch trên 12kg quả. Loại quả này có hiệu quả kinh tế cao, bởi còn khá ít trên thị trường, giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Theo tính toán, năng suất quả bình quân của cây từ 10 – 15 tuổi sẽ đạt khoảng 18 - 20 tấn/ha/năm (50 - 60kg/cây).

Vụ thu hoạch năm nay, người dân phấn khởi vì sản lượng cao gấp đôi năm trước, lại được giá. Các nông hộ tham gia mô hình đều có chung nhận định đây là cây trồng có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở địa phương. Cách trồng và chăm sóc theo kỹ thuật hướng dẫn cũng không hề phức tạp, chỉ cần lưu ý cắt tỉa, uốn vít cành, bọc quả để hạn chế sâu bệnh.

Qua quá trình theo dõi, đánh giá giống lê VH6 đã khẳng định được sự phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã Vũ Muộn, chất lượng quả thơm ngon, mẫu mã đẹp, hàm lượng đường cao. Một số hộ dân trên địa bàn cho hay, từ hiệu quả thực tế của mô hình lê VH6, thời gian tới họ sẽ chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa, ngô hiệu quả kinh tế thấp sang trồng lê để nâng cao thu nhập.

Là xã vùng cao của huyện Bạch Thông, diện tích đất rừng ở Vũ Muộn chiếm 95%, trong đó phần lớn thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, nên cũng rất khó khăn cho người dân trong phát triển kinh tế. Tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã khoảng 226ha, với ngô và thuốc lá là hai cây trồng phổ biến, tuy nhiên sản phẩm chủ lực chưa có, hiệu quả kinh tế chưa cao và thiếu bền vững.

Do vậy, thành công bước đầu từ mô hình trồng thử nghiệm cây lê VH6 đang giúp người dân Vũ Muộn có thêm hướng mới để phát triển sản xuất hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông thăm vườn lê tại thôn Tân Lập.Ông Hoàng Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông thăm vườn lê tại thôn Tân Lập.

Để loại cây này trở thành sản phẩm đặc trưng và mang lại giá trị kinh tế cao, lãnh đạo xã Vũ Muộn và người dân trên địa bàn mong muốn tiếp tục có chương trình, dự án hỗ trợ nhân rộng mô hình, mở rộng diện tích trong thời gian tới./.

Xem thêm