Bắc Kạn: Người dân hào hứng trải nghiệm, thực hành "cứu hỏa"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chỉ diễn ra trong hai ngày 07 và 08/10, nhưng Chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức thu hút hàng trăm người dân, cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên đến tham gia thực hành các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy.

Tại sân thi đấu Tổng Đích (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chuẩn bị chu đáo từng khu vực trải nghiệm với mô hình chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH chuyên nghiệp, hiện đại. Mỗi tình huống cháy nổ được lực lượng chức năng dàn dựng giống như trong thực tế, đảm bảo để mọi người có thể hình dung rõ và xử lý kịp thời, như: Đám cháy do rò rỉ khí gas; thoát nạn trong môi trường có nhiều khí độc, khói độc; dùng xe thang để thoát nạn…

Người dân trải nghiệm, thực hành các kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Vừa thực hành 02 nội dung là sử dụng vòi phun nước và dùng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy, chị Phạm Thùy Trang (TP. Bắc Kạn) chia sẻ: “Những kỹ năng vừa trải nghiệm rất bổ ích, giúp tôi biết cách sử dụng trang thiết bị cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp để nhanh chóng hỗ trợ chữa cháy. Trong ngày hôm nay, tôi sẽ tiếp tục tham gia trải nghiệm, thực hành một số nội dung về cứu nạn, cứu hộ để có thêm kiến thức và các kỹ năng cần thiết”.

Từng động tác kỹ thuật của người tham gia trải nghiệm đều được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ, đúng quy trình, quy định như: Cách sử dụng bình chữa cháy xách tay; rải vòi chữa cháy, ống nước chữa cháy; phun nước tiêu điểm; thoát nạn trong không gian hạn chế; cứu người, di chuyển để thoát nạn trong môi trường có nhiều khói độc, khí độc và di chuyển người bị nạn bằng tay không; kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn, kỹ thuật cố định xương gãy, garo cầm máu, kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực kết hợp hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương…

Thượng úy Nguyễn Tuấn Dũng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: "Đây là những kiến thức, kỹ năng cơ bản để nếu có đám cháy xảy ra, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân và học sinh, sinh viên có thể tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, thương vong do hỏa hoạn".

Cùng bạn bè tham gia trải nghiệm kỹ năng thoát nạn trong môi trường có nhiều khói độc, em Nguyễn Nhật Thành, học sinh Trường THPT Bắc Kạn cho hay: “Em thấy thực hành kỹ năng này rất bổ ích, có thể áp dụng vào thực tế khi xảy ra cháy. Trong không gian trải nghiệm, em được các chú Cảnh sát PCCC hướng dẫn bịt mũi bằng khăn ẩm để tránh hít phải khói độc, bò thấp người và men theo tường để tìm lối thoát ra ngoài. Sau trải nghiệm này, chúng em sẽ có thêm kỹ năng thoát hiểm và nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy”.

Tại Chương trình, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tuyên truyền, giới thiệu về các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cần thiết, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng… đang triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Cán bộ, Nhân dân và học sinh còn được xem lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trình diễn một số động tác kỹ thuật, chiến thuật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cán bộ, công chức, Nhân dân và các em học sinh, sinh viên rất hào hứng khi tham gia thử nghiệm sử dụng bình chữa cháy, kỹ năng thoát khỏi đám cháy có khói và khí độc, kỹ năng đu dây thoát hiểm khi có đám cháy ở nhà cao tầng. Khi được hỏi, mọi người đều cho biết việc trải nghiệm thoát nạn bằng nhiều phương án rất bổ ích, trang bị thêm nhiều kỹ năng thiết thực trong tình huống không may xảy ra cháy, nổ.

Đại tá Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức tại thành phố Bắc Kạn trong tháng 10- Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy và dịp kỷ niệm 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy. Được biết, Chương trình này được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc với 222 điểm tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành PCCC và CNCH./.

Xem thêm