Đẩy nhanh tiến độ đường Thượng Ân – Hoa Thám

Đẩy nhanh tiến độ đường Thượng Ân – Hoa Thám

<strong>Phần mặt nền đường thuộc Công ty Tân Thịnh thi công cơ bản đã xong</strong>
Phần mặt nền đường thuộc Công ty Tân Thịnh thi công cơ bản đã xong.

Những ngày này, trên công trường thi công tuyến đường từ xã Thượng Ân (Ngân Sơn) đến xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đang được chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, phương tiện, máy chuyên dụng để đẩy nhanh tiến độ.

Đây là công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường đạt tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi, với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 10,3km, thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc, gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” (BIIG1) - Tiểu dự án tại tỉnh Bắc Kạn đã được khởi công từ tháng 11/2021. Dự kiến công trình hoàn thành vào ngày 31/12/2022.

Chủ đầu tư là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn; nhà thầu thi công xây dựng công trình là Liên danh xây dựng Thượng Ân - Hoa Thám (gồm: Công ty Cổ phần Hồng Hà, Công ty Cổ phần 471, Công ty TNHH Tân Thịnh, Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Mê Linh; nhà thầu phụ là Công ty TNHH Huy Hoàn). Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng của dự án này là 210 tỷ đồng.

Hạ cốt nền đường ở gói thầu thi công của Công ty Cổ phần Hồng Hà.
Hạ cốt nền đường ở gói thầu thi công của Công ty Cổ phần Hồng Hà.

Theo ông Nguyễn Hữu Ân- Đội trưởng đội thi công, Công ty Cổ phần Hồng Hà: Hiện đơn vị đang tập trung nhân lực, phương tiện để thực hiện phần cống, cầu và mặt nền đường, phấn đấu làm xong các hạng mục cơ bản trong tháng 8 để đến tháng 9 sẽ triển khai tập kết vật liệu hoàn thiện các công đoạn cuối cùng, nỗ lực làm bảo đảm tiến độ và chất lượng nhằm sớm bàn giao cho chủ đầu tư theo kế hoạch cam kết. Những khó khăn, vướng mắc cũng đã được đơn vị báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan để tháo gỡ.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Chỉ huy trưởng thi công công trình, Công ty Tân Thịnh cho biết: Đơn vị thi công gần 3km đường, hiện chúng tôi đang tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ. Đến nay toàn bộ phần nền đường đã cơ bản thực hiện xong, 13 dãy cống trên tuyến đã lắp đặt hoàn chỉnh, riêng phần đắp lề còn một số vị trí chưa hoàn thiện đơn vị sẽ triển khai thực hiện khoảng hơn 10 ngày nữa là xong. Một vị trí trên tuyến đang bị vướng đường điện 220kV, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan sớm di dời phần cột điện để thi công, phấn đấu hoàn thành sớm hơn so với dự kiến.

Trong quá trình thi công, các đơn vị sử dụng máy xúc hạ cốt nền đường đã làm một phần đất đá rơi xuống suối. Việc đổ thải đất tại bãi đổ thải chưa được bảo đảm, nguy cơ ngăn chặn dòng chảy làm ảnh hưởng đến phần đất ruộng và soi bãi của người dân, nếu có mưa lớn nguy cơ sạt trượt đất đá trôi xuống phần hạ lưu sẽ ảnh hưởng đến nhiều diện tích đất sản xuất của người dân phía dưới. Người dân và chính quyền địa phương đã đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công khắc phục.

Ông Lâm Tiến Giáp- Phó Giám đốc BQLDA BII-G1, Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn, đại diện chủ đầu tư cho biết: Đây là tuyến đường quan trọng, khi đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân, tạo điều kiện thông thương hàng hóa liên vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu văn hóa - du lịch của hai tỉnh Bắc Kạn - Cao Bằng. Thực hiện chỉ đạo của chủ đầu tư, nhìn chung các nhà thầu đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khăn để bảo đảm thi công đúng tiến độ và đã hoàn thành các hạng mục khó, đến nay tổng khối lượng thi công đạt gần 55% kế hoạch, bảo đảm theo tiến độ cam kết. Đối với một số hạng mục nhà thầu thi công mà người dân có ý kiến, phía chủ đầu tư sẽ tiếp thu và chỉ đạo đơn vị thi công có trách nhiệm khắc phục. Chủ đầu tư mong muốn người dân và chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà thầu thi công hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của công trình này./.

Đình Văn 

Xem thêm