[eMagazine] Nông Thị Anh Thơ - “Họa mi núi rừng” ở Sao Mai toàn quốc 2022: Hành trình chạm tới ước mơ

[eMagazine] Nông Thị Anh Thơ - “Họa mi núi rừng” ở Sao Mai toàn quốc 2022: Hành trình chạm tới ước mơ

 
 

Anh Thơ sinh ra và lớn lên ở huyện Ngân Sơn, tuổi thơ của cô gắn với sự tần tảo và vất vả của bố mẹ. Chăm chỉ, nỗ lực trong học tập, lên cấp II Anh Thơ theo học tại Trường PTDT nội trú Ngân Sơn, cũng từ đây khả năng âm nhạc của cô gái đã bộc lộ qua các chương trình văn nghệ trong trường.

Ngoài ca hát, em còn chủ động tìm tòi, học hỏi đánh đàn ghita. Tốt nghiệp THCS, Anh Thơ thi tuyển và đỗ vào Lớp thanh nhạc chính quy tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, tỉnh Thái Nguyên. Từ đây em bắt đầu được học bài bản về thanh nhạc, lúc này ước mơ trở thành ca sĩ mới nhen nhóm trong trái tim cô học trò nhỏ.

Anh Thơ tâm sự: Những ngày đầu mới xuống trường, thương bố mẹ vất vả, em cố gắng tập trung học tập. Lịch học rất áp lực, sáng học văn hóa, chiều học chuyên môn, lớp Thơ ban đầu có hơn 30 người nhưng ra trường chỉ được hơn 10 người. Sang lớp 11, cô gái quen dần với lịch học, bắt đầu đi hát để đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình…

 
 

Vất vả như vậy, cô gái nhỏ vẫn tự thấy mình may mắn khi luôn có mọi người giúp đỡ. Qua giới thiệu, Anh Thơ bắt đầu nhận được lời mời đi hát tại các hội nghị, tiệc mừng, sự kiện…, dần dần cuộc sống đã đi vào ổn định. Lúc này, Anh Thơ lại chênh vênh khi có nhiều người bảo con đường ca hát thường không ổn định, không có tương lai… Nhưng hạnh phúc khi được cất tiếng hát, hòa mình vào âm nhạc đã cổ vũ và thôi thúc cô tự tin bước về phía trước.

 
 

Đến với Sao Mai trong tâm thế học hỏi, trải nghiệm và hy vọng có thể bứt phá bản thân, cô gái Nùng của quê hương Ngân Sơn - Bắc Kạn đã đi một chặng đường dài hơn mong đợi. Tại đêm thi cuối Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam, với ca khúc “Ở rừng nhớ anh” của nhạc sĩ An Thuyên, Anh Thơ là thí sinh có điểm cao nhất của phong cách nhạc Thính phòng.

 

Vào Chung kết Sao Mai 2022 toàn quốc, Anh Thơ là thí sinh ít tuổi nhất, trải qua các vòng thi, cô là một trong 3 thí sinh xuất sắc của phong cách nhạc Thính phòng. Tại đêm trao giải Sao Mai 2022, Nông Thị Anh Thơ đã được trao 02 giải: Giải thí sinh triển vọng Sao Mai 2022 và Giải thí sinh người dân tộc của Truyền hình tiếng dân tộc tại Sao Mai 2022.

 

Chia sẻ về dư âm ngọt ngào vừa qua, Anh Thơ cho biết: “Khi đi thi, em không nghĩ mình sẽ đạt được kết quả như vậy. Điều này khiến em rất bất ngờ, vui mừng, cũng nhờ đó mà em thấy tự tin hơn vào bản thân và con đường phía trước. Sắp tới em sẽ tiếp tục tập trung học tập, đồng thời dự định sẽ cho ra một số sản phẩm âm nhạc về quê hương Bắc Kạn. Đặc biệt, em vẫn luôn ấp ủ được hát về những bài hát của quê hương, được quay hình tại hồ Ba Bể, hồ Bản Chang để giới thiệu đến khán thính giả gần xa…

[Video clip] Phần dự thi "Sao mai 2022" đêm thi thứ hai của Nông Thị Anh Thơ.

Lắng nghe những bài hát dự thi của Nông Thị Anh Thơ, chúng tôi không khỏi ấn tượng với giọng hát trong trẻo và nghị lực của cô gái vùng cao. Với tình yêu âm nhạc, sự quyết tâm vươn lên để thực hiện ước mơ nghệ thuật, tin rằng “họa mi núi rừng” của Ngân Sơn - Bắc Kạn sẽ còn bay xa hơn nữa.

 

Xem thêm