Người dân không nên quá lo lắng, hoang mang trước dịch cúm

Y tế và sức khỏe cộng đồng

Người dân không nên quá lo lắng, hoang mang trước dịch cúm

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắn Kạn đang xảy ra dịch cúm, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ, gây lo lắng cho nhiều người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Y tế tỉnh, đến nay tình hình dịch tại tỉnh đã được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, cúm B, A ở Bắc Kạn lưu hành hằng năm, người dân không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang và nên tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

 
Chị Lưu Thị H, ở TP. Bắc Kạn có 02 con đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Ngày 30/10, tôi và gia đình rất lo lắng khi thấy 02 con có biểu hiện sốt, người nhức mỏi. Chúng tôi vội đưa 02 cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám. Được sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ, chúng tôi cũng bớt lo lắng. Sau hai ngày điều trị, triệu chứng sốt của 2 cháu giảm và ngày 01/11, sau khi có kết quả test nhanh âm tính với cúm A, B, 2 con tôi được xuất viện về nhà.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trần Văn Tuyến cho biết: Số ca sốt phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện đã giảm nhanh, không có bệnh nhân nặng. Trong những ngày gần đây, trung bình chúng tôi tiếp nhận trên, dưới 50 bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh cúm, trong đó khoảng 1/3 bệnh nhân được tiếp nhận điều trị. Đến cuối ngày 01/11, tại Bệnh viện còn 44 bệnh nhân sốt và đang điều trị.
 

Trực tiếp tổ chức thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; xử trí cúm, xử trí biến chứng cúm và dự phòng lây nhiễm cộng đồng tại tỉnh, Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Thời điểm này dịch cúm xuất hiện tại Bắc Kạn bình thường như mọi năm. Số ca mắc cúm phần lớn là nhẹ, không có diễn biến nặng. Trước phản ánh có tâm lý người dân lo lắng, hoang mang do dịch cúm, bác sĩ Tùng khuyến cáo: “Tôi xin khẳng định lại dịch cúm B là dịch lưu hành hằng năm (vẫn thường xảy ra hằng năm) và hay sảy ra trong mùa đông. Tuy nhiên, sau hai năm mắc Covid-19 thì tình hình mắc các dịch do vi rút tăng và diễn biến khác thường so với các năm trước, nhưng cả nước, trong đó có Bắc Kạn vẫn kiểm soát được. Do vậy, đầu tiên Nhân dân trên địa bàn tỉnh nên bình tĩnh, nghe theo khuyến cáo của bác sĩ, không hiểu sai theo dư luận”.

 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân cúm ở Bắc Kạn hiện nay, bác sĩ Cao Việt Tùng đề nghị các cơ sở y tế toàn tỉnh Bắc Kạn cần thiết lập tiêu chuẩn bệnh nhân nhập viện, ra viện và quan trọng nhất là nhận biết và sớm phát hiện diễn biến bệnh trở nặng ở trẻ. Tổ chức phân luồng tốt và quản lý bệnh nhân điều trị nội trú. Chú ý khâu vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trong điều kiện dịch cúm đang lưu hành hiện nay, đoàn chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo: Hiện đang là mùa đông - xuân, thời tiết lạnh ẩm, ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan. Do vậy, người dân nên bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, thường xuyên rửa tay với xà phòng; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vắc xin phòng cúm mùa; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm, sử dụng khẩu trang y tế. Người dân cũng không được tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của bác sĩ. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời./.

Việt Bắc

Xem thêm