Nâng cao chất lượng điều dưỡng người có công

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng người có công, coi đó là hành động cụ thể tô đẹp thêm đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng lồng ghép, nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động điều dưỡng.
Lãnh đạo Trung tâm thường xuyên trao đổi với đại biểu người có công để nắm bắt tình hình, phục vụ chu đáo hơn.

Lãnh đạo Trung tâm thường xuyên trao đổi với đại biểu người có công để nắm bắt tình hình, phục vụ chu đáo hơn.

Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn (Trung tâm) cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-LĐTBXH ngày 30/01/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc điều dưỡng người có công và thân nhân liệt sĩ năm 2024, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức điều dưỡng luân phiên tập trung đối với đại biểu người có công.

Theo đó, trong năm 2024, Trung tâm tổ chức tiếp nhận, điều dưỡng 18 đợt đại biểu người có công của các huyện, thành phố, với tổng số hơn 700 người.

Xuyên suốt thời gian của mỗi đợt điều dưỡng, tập thể viên chức, người lao động luôn chú trọng tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đã được xây dựng, giúp đại biểu khỏe mạnh, tư tưởng vui vẻ, thoải mái, yên tâm điều dưỡng.

Xác định các đại biểu vào điều dưỡng phần lớn tuổi cao, sức khỏe có nhiều hạn chế nên để bảo đảm việc chăm sóc, điều dưỡng đạt hiệu quả, ngay sau khi được tiếp nhận, Trung tâm tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án cho đại biểu. Thông báo công khai về tiêu chuẩn, chế độ được hưởng, lịch điều dưỡng, lịch sinh hoạt hằng ngày, những hoạt động trong thời gian điều dưỡng. Đồng thời, phổ biến nội quy, quy chế để tạo mối quan hệ gắn kết, thuận lợi trong công tác chăm sóc đại biểu hằng ngày.

Tham gia đợt điều dưỡng tập trung đầu tháng 4/2024, ông Hoàng Đình Long, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Mới vui vẻ cho biết: "Trong thời gian điều dưỡng, chúng tôi được chăm sóc chu đáo về mọi mặt, được tư vấn về chế độ ăn uống và trị liệu đầy đủ với nhiều trang thiết bị khá hiện đại. Cùng với các hoạt động khác, Trung tâm còn tổ chức đưa đại biểu đi tham quan tại tỉnh ngoài nên đại biểu không chỉ ổn định về sức khỏe mà còn cảm thấy rất vui vẻ, thoải mái".

Ở mỗi đợt điều dưỡng, hằng ngày, đại biểu được ngồi ghế massage, ngâm chân bằng thuốc bắc, xông hơi và tập thể dục, rèn luyện sức khỏe với các loại máy tập ngoài trời. Trung tâm duy trì tốt công tác phục vụ, thường xuyên vệ sinh phòng nghỉ của đại biểu. Các vật dụng tại phòng điều dưỡng luôn bảo đảm sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp.

Chú trọng chăm lo đời sống tinh thần của đại biểu đã trở thành nét đẹp, một trong những điểm nhấn được đại biểu tham gia các đoàn điều dưỡng đánh giá cao. Các đại biểu đến điều dưỡng đều được tham gia chơi các môn thể thao phù hợp với sở thích và điều kiện sức khỏe, được giao lưu văn nghệ... nên ai nấy đều phấn khởi.

Sau khi điều dưỡng tập trung, đại biểu người có công còn được nhận quà trước khi trở về địa phương.
Sau khi điều dưỡng tập trung, đại biểu người có công còn được nhận quà trước khi trở về địa phương.

Cùng với đó, thực đơn bữa ăn mỗi ngày được xây dựng đa dạng, thay đổi thường xuyên; đối với những người phải ăn kiêng đều được lựa chọn những thực phẩm thay thế phù hợp. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ và lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Giữa đợt điều dưỡng, đại biểu được đi tham quan 03 ngày tại các điểm du lịch, khu di tích lịch sử. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đưa đại biểu đi tham quan tại một số địa điểm, như: Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến K15, Khu di tích Bạch Đằng Giang (TP.Hải Phòng); Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương)... bảo đảm an toàn.

Đồng chí Ngô Xuân Trường cho biết thêm: Sau mỗi đợt điều dưỡng, đại đa số đại biểu sức khỏe đều được cải thiện, vui vẻ, phấn khởi. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động điều dưỡng, góp phần tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh một phần xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc./.

Xem thêm