Báo Đảng các địa phương góp phần xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 18/9, tại Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc - Thị trấn du lịch ấn tượng hàng đầu thế giới, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hóa kiểu mẫu”.

Đã có 27 tham luận được gửi tới Hội thảo với những mảng màu sắc đa dạng, nhiều chiều, toàn diện về tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nói chung và đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao và Làng văn hóa kiểu mẫu.

Mở đầu Hội thảo, đại diện báo HàNộimới chia sẻ về tuyên truyền phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, thành phố Hà Nội có 15/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự kiến đến hết năm 2023, tất cả các huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, thành phố còn có 111 xã nông thôn mới nâng cao (đến hết năm 2023 dự kiến có 172 xã đạt nông thôn mới nâng cao); 20 xã nông thôn mới kiểu mẫu (đến hết năm 2023 dự kiến có 53 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu). Hà Nội cũng đang tập trung đầu tư xây dựng để đến năm 2025 có thêm 5 huyện trở thành quận.

Phó Tổng Biên tập Báo HàNộimới Lương Chí Công chia sẻ: Để có những bài viết “đúng, trúng, hay”, không chỉ phản ánh chung chung, một chiều mà mang tính phản biện trong mảng đề tài về xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp - nông thôn, Đảng ủy, Ban Biên tập không ngừng chú trọng nâng cao về bản lĩnh chính trị cũng như năng lực, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của báo chí. Các phóng viên phải tích cực phát hiện đề tài mới, hay, hấp dẫn, kịp thời thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tuyên truyền.

Đặc biệt, nội dung các bài viết cần tăng tính gợi mở, có những giải pháp hay, giúp ngành Nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm để có nhiều thông tin đa chiều, phục vụ tốt, hiệu quả cho quá trình chỉ đạo, điều hành của thành phố cũng như ngành nông nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm về tuyên truyền chuyển đối số trong xây dựng nông thôn mới hướng tới nông thôn mới thông minh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh Mai Vũ Tuấn cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới trên tất cả các phương tiện truyền thông mà đơn vị đang quản lý gồm: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, Cổng thông tin điện tử tỉnh. Đặc biệt, cả phát thanh, truyền hình Quảng Ninh đều xây dựng các chương trình, chuyên đề riêng tuyên truyền đậm nét về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thông tin nhanh, chính xác chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, việc xây dựng và phát triển nền tảng phục vụ chuyển đổi số nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền việc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc…

Với xu thế hội tụ truyền thông mạnh mẽ như hiện nay, các phương tiện truyền thông truyền thống và truyền thông mới có xu hướng cùng tích hợp, tương tác và hỗ trợ nhau, bằng những phương thức đa dạng và phức tạp hơn trước, kết hợp của nhiều loại hình báo chí: Báo in, báo mạng, phát thanh, truyền hình... Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền cần thực hiện đa phương tiện, chuyển đổi số, nhằm bảo đảm vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả, đáp ứng nhu cầu thông tin của mọi đối tượng...

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Nhìn chung, báo Đảng địa phương đã phản ánh được không khí chung tay xây dựng nông thôn mới, cung cấp cho độc giả góc nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương, cơ sở; phản ánh được không khí phấn khởi, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi, thể hiện được quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo nên những chuyển biến sâu sắc về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn; cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội chung sức, đồng lòng trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc và một số báo Đảng khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tham dự Hội thảo.

Lãnh đạo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc và một số báo Đảng khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã làm rõ, trên hành trình xây dựng nông thôn mới, các cơ quan báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía Bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đi vào cuộc sống, phát huy hiệu lực, hiệu quả; đồng thời cổ vũ mạnh mẽ các cấp ngành, tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới./.

Xem thêm