Tài nguyên - Môi trường

Bảo vệ môi trường trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường đối với học sinh, những năm qua các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh nhiều hoạt động giáo dục môi trường gắn với phong trào xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Những năm qua, ngành Giáo dục Bắc Kạn thường xuyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục môi trường trong những giờ học chính khóa, tổ chức tập huấn cho giáo viên ở các bậc học. Ở bậc mầm non, các bé đã được tiếp xúc làm quen với môi trường tự nhiên thông qua các buổi học tìm hiểu về thế giới tự nhiên xung quanh.

Học sinh Trường Tiểu học Vân Tùng (Ngân Sơn) giữ gìn vệ sinh môi trường.

Học sinh Trường Tiểu học Vân Tùng (Ngân Sơn) giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm bảo vệ môi trường như thi vẽ tranh bảo vệ môi trường, lao động vệ sinh trường học, chăm sóc cây trong khuôn viên trường, thi trình diễn trang phục sử dụng từ những vật liệu tái chế; tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa về bảo vệ môi trường... được tổ chức góp phần thay đổi nhận thức và hành vi trong bảo vệ môi trường. Các địa phương đẩy mạnh hoạt động bảo vệ môi trường, thông qua các chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Nước thế giới, Ngày Môi trường thế giới (5/6).

Học sinh huyện Ba Bể tham gia cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường hồ Ba Bể.

Học sinh huyện Ba Bể tham gia cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường hồ Ba Bể.

Trường Tiểu học Vân Tùng (Ngân Sơn) hiện có 14 lớp, với 386 học sinh, trong đó có 290 em ăn, nghỉ buổi trưa tại trường nên việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh bảo vệ môi trường luôn được thực hiện thường xuyên, nhằm hình thành cho học sinh thói quen bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ. Nhà trường đặt thùng rác ở nhiều vị trí, lắp đặt hệ thống chậu rửa tay, các dụng cụ làm vệ sinh nhằm giúp học sinh thuận lợi khi vệ sinh trường, lớp.

Cô giáo Hoàng Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Tùng cho biết: Chúng tôi luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong trường học. Ngoài xây dựng cảnh quan khuôn viên, còn thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về bảo vệ môi trường thông qua các tiết học, các tiết sinh hoạt dưới cờ, các giờ ngoại khóa... Qua đó giúp học sinh có ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường, biết giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Hằng năm, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) như ra quân tổng vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; trao tặng thùng, túi đựng rác thân thiện với môi trường; lồng ghép hoạt động ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” của lực lượng ĐVTN gắn với hành động bảo vệ môi trường...

Các hoạt động vệ sinh trường lớp được duy trì thường xuyên.

Các hoạt động vệ sinh trường lớp được duy trì thường xuyên.

Ông Triệu Thế Khôi, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường; các ban, ngành địa phương triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường đa dạng sinh học gắn với hoạt động vẽ tranh bảo vệ môi trường hồ Ba Bể cho thiếu nhi, trải nghiệm du lịch trên địa bàn, qua đó thu hút được đông đảo học sinh, người dân và du khách tham gia.

Việc đảm bảo vệ sinh môi trường học đường là điều rất quan trọng, hiện các nhà trường thường xuyên phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương có những biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức của học sinh và tích cực áp dụng mô hình trường học xanh và Bộ tiêu chí trường học xanh vào thực tế tại mỗi cơ sở giáo dục./.

Xem thêm