Điểm báo in Bắc Kạn ngày 10/6/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 10/6/2024

Trên số báo in ra ngày 10/6/2024 có một số thông tin như sau:

>> Quốc hội thảo luận Tổ về một số dự án Luật (Xem trang 1, 6)

Ngày 08/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về một số dự án Luật được trình cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp, gồm: Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.

1100.jpg
Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đề nghị phân cấp mạnh cho địa phương trong thực hiện Chương trình MTQG về phát triển văn hóa.

Về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035, đại biểu Quốc hội Hoàng Duy Chinh đề nghị rà soát và lựa chọn các nội dung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, có thứ tự ưu tiên đối với những vấn đề cần thực hiện ngay, trong đó cần quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn các di tích lịch sử; đồng thời, đề nghị cần phân cấp mạnh cho địa phương trong tổ chức thực hiện chương trình, còn trung ương tập trung xây dựng tiêu chí, nguyên tắc để thực hiện.

>> KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948 - 11/6/2024)

Đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thành tích xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển (Xem trang 1, 2)

Cách đây 76 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đang trong giai đoạn gian khổ, ác liệt nhất, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Người khẳng định “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

09.jpg
Có 23 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 – 2023 được tổ chức vào ngày 02/6/2023.

>> Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong LLVT (Xem trang 3)

Trước sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng (NTTT) của Đảng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 35 và Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá trong tình hình mới”, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh, bảo vệ NTTT của Đảng.

>> Xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp và văn minh (Xem trang 4, 5)

Thời gian qua, thành phố Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp và văn minh nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch.

235454.jpg
Hiện thành phố đã thực hiện tháo dỡ phần mái hiên trên vỉa hè của các hộ dân trên tuyến phố đi bộ.

>> Bài học kinh nghiệm từ những vụ sạt lở đất thương tâm (Xem trang 5)

Các nội dung cảnh báo về sạt lở đất, đá, phòng, chống thiên tai được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng tình trạng sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng vẫn xảy ra trên địa bàn. Việc sạt lở không phải đất trống mới sạt mà ngay cả các khu vực có nền địa chất yếu cũng sẽ xảy ra. Do đó xây nhà cửa, công trình phải tránh nơi sườn dốc quá dốc, các khu vực dễ xảy ra lũ quét.

sat lo.JPG
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ sạt lở đất thương tâm tại xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) vào rạng sáng 22/5.

Đồng chí Đới Văn Thiều, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.934 điểm có nguy cơ sạt lở đất, đá, trong đó nguy cơ rất cao là 1.026 điểm. Để hạn chế thấp nhất mọi thiệt hại, các địa phương cần thường xuyên rà soát những vị trí có nguy cơ sạt lở đất đá cao, tại các hộ dân sinh sống khi có dấu hiệu sạt trượt, không nên chủ quan, cần sớm báo cáo chính quyền địa phương để có phương án xử lý kịp thời”.

>> Chăm lo sức khỏe cho người lao động (Xem trang 6)

Nhân Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với 02 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi cho người lao động (Công ty TNHH Medlatec Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Y Dược và Thiết bị Y tế Việt Đức) tổ chức Ngày hội chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tại huyện Chợ Đồn. Tại Ngày hội, 400 đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

thể thao.jpg
Người lao động được tạo điều kiện tham gia các giải thi đấu thể thao lớn của tỉnh, địa phương.

>> Trường Cao đẳng Bắc Kạn với phong trào “Sinh viên 5 tốt” (Xem trang 7)

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã chú trọng triển khai có hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Thông qua phong trào đã tạo môi trường vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, rèn luyện thể chất cho sinh viên. Khuyến khích sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hội nhập quốc tế, và tạo nền tảng cho công tác phát triển Đảng trong sinh viên của Đoàn trường Cao đẳng Bắc Kạn.

z4383115592514_92ac4f42de288a80062e829013c6074d.jpg
Sinh viên tham gia quét dọn vệ sinh trong khuôn viên nhà trường.

>> Chuyển đổi số ở vùng cao (Xem trang 8)

Chuyển đổi số ở các huyện vùng cao còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa lý, hạ tầng kỹ thuật và yếu tố văn hóa, kỹ năng sử dụng thiết bị số của người dân…

CDS1.jpg
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa liên thông huyện Pác Nặm thực hiện tiếp công dân.

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo ngày 10/6/2024 tại đây.

Xem thêm