Ghi từ Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX, năm 2015 vừa kết thúc, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những khán giả yêu nghệ thuật. Hơn 400 diễn viên không chuyên đến từ 12 đoàn đã biểu diễn hết mình, cống hiến gần 100 tiết mục đặc sắc...

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX, năm 2015 vừa kết thúc, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những khán giả yêu nghệ thuật. Hơn 400 diễn viên không chuyên đến từ 12 đoàn đã biểu diễn hết mình, cống hiến gần 100 tiết mục đặc sắc...

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX, so với hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ VIII, tổ chức tại huyện Pác Nặm năm 2013, hội diễn lần này thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị hơn.

Các tiết mục được dàn dựng công phu, tinh tế, đầy chất nghệ thuật đã làm nên thành công của hội diễn lần này
Các tiết mục được dàn dựng công phu, tinh tế, đầy chất nghệ thuật đã làm nên thành công của hội diễn lần này

Cùng với 7 đơn vị huyện, thành phố, còn có sự tham gia của 5 đơn vị khối cơ quan, lực lượng vũ trang. Những tiết mục của đội văn nghệ quần chúng Tòa án Nhân dân tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Kạn, Trường Cao đẳng Cộng đồng đã góp phần làm nên thành công của hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2015.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn là một hoạt động văn hóa lớn của toàn tỉnh, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đây là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, những tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở. Hội diễn cũng là dịp để các đơn vị, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần tích cực trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật dân gian, những nét riêng biệt của từng địa phương, từng đơn vị. 

Chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng đã được nâng lên, cuốn hút người xem, tạo được xúc cảm cho khán giả. Mỗi diễn viên đều cống hiến hết mình, mang đến nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Có một số chương trình đã làm nhòa đi ranh giới giữa chuyên nghiệp với không chuyên, để lại trong lòng người xem những ấn tượng tốt đẹp khó quên.

Những tiết mục như “Hát múa Thênh thang Bắc Kạn quê tôi, Bản tình ca ngành điện” của Công ty Điện lực Bắc Kạn; “Khúc tráng ca người chiến sĩ Việt Nam” của Bộ CHQS tỉnh; “Sáng mãi niềm tin theo Đảng” của huyện Ngân Sơn; hay tiết mục đơn nam “Bác là Hồ Chí Minh” của huyện Pác Nặm thể hiện được sự phong phú về sắc màu, đa dạng về ngôn ngữ, nhặt khoan về tiết tấu và tinh tế trong dàn dựng. Cùng với đó, nhiều tiết mục mang lại sự xúc động mạnh cho khán giả, như màn múa “Vì cuộc sống bình yên” của Công an tỉnh, dàn dựng lại trận sạt lở ở Khên Lền (Pác Nặm); liên khúc hát múa “Biết mấy tự hào chiến thắng Phủ Thông, Bắc Kạn thẳng hướng tương lai” của huyện Bạch Thông; “Giai điệu quê hương” của đoàn thành phố Bắc Kạn…

Qua những chương trình và những tiết mục này, có thể nhận thấy hầu hết các đơn vị đã thực hiện tốt những quy định của Ban Tổ chức. Nhiều chương trình có được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo, của các cán bộ phụ trách phong trào cả về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt, trong hội diễn, người xem dễ dàng cảm nhận được một không khí văn nghệ tràn ngập niềm vui, một sân chơi nghệ thuật hấp dẫn và hữu ích. Đây cũng chính là nét đẹp truyền thống của phong trào nghệ thuật quần chúng. Bên cạnh đó, Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX cũng xuất hiện một lực lượng làm nghệ thuật có nghề, có đam mê, có triển vọng, có tâm huyết, có nhiều đạo diễn chương trình sáng tạo, làm nên sức mạnhu tổng hợp của cả chương trình biểu diễn. Trong đó, nổi bật là Đinh Đức Thắng, đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Ngân Sơn, đã đạt giải người dàn dựng chương trình hay nhất.

Có thể nói Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX không chỉ là sân chơi nghệ thuật bổ ích và ý nghĩa, mà còn là nơi giao lưu văn hóa, khơi dậy niềm tự hào và truyền thống yêu nước, duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng trong công nhân, viên chức và người lao động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương.../.

Phạm Ngân

Xem thêm