Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX

Tối 10/9, tại sân Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015. Tham dự có các đồng chí: Huỳnh Vĩnh Ái– Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nông Quốc Tuấn- Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thiếu tướng Dương Đình Thông– Phó Chính ủy Quân khu I.

Tối 10/9, tại sân Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015. Tham dự có các đồng chí: Huỳnh Vĩnh Ái– Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nông Quốc Tuấn- Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thiếu tướng Dương Đình Thông– Phó Chính ủy Quân khu I.

Về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Văn Du– Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hiệp– Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lý Thái Hải– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. 

Những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc biểu diễn trong lễ khai mạc, thu hút đổng đảo nhân dân đến xem.
Những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc biểu diễn biểu diễn tại Lễ khai mạc.

Với chủ đề “Đông Bắc - Hội tụ, đoàn kết và phát triển”, Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX diễn ra từ ngày 10 đến 12/9, với sự tham gia của 10 tỉnh trong vùng gồm: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh Bắc Giang và Phú Thọ với nhiều hoạt động đặc sắc, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; triển lãm di sản văn hóa các dân tộc; trưng bày sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn trang phục truyền thống; trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa hoặc lễ hội truyền thống tiêu biểu; văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2015; tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động thể thao, kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy… mang đậm nét đặt trưng tiêu biểu của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

Đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ IX - năm 2015.
Đồng chí Lý Thái Hải– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc là dịp để các tỉnh thuộc tiểu vùng Đông Bắc giới thiệu những tiềm năng về văn hóa, thể thao và du lịch, phát huy giá trị di sản văn hóa các vùng, miền trong khu vực nhằm góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Đây đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các địa phương gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và giới thiệu những nét văn hóa, thể thao và du lịch truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Qua đó, nhằm đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực về ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; gắn công tác văn hóa, thể thao và du lịch với việc thực hiện những mục tiêu kinh tế - xã hội…

Đại diện lãnh Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành trao cơ lưu niệm cho 10 đoàn tham dự ngày hội.
Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Kạn trao cờ lưu niệm cho 10 đoàn tham dự ngày hội.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc là hoạt động  quy mô lớn, nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Đây là dịp để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, các mô thi đấu thể thao và du lịch của Bắc Kạn với các tỉnh trong khu vực Đông Bắc.

Đông đảo quần chúng nhân dân đến xem, cổ vũ cho lễ khai mạc.

Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái– Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đánh trống khai mạc ngày hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lý Thái Hải– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngày hội lần này là dịp hội tụ những nét đẹp văn hóa, thể thao hay quảng bá về du lịch mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tiểu vùng Đông Bắc. Cùng với các tỉnh trong khu vực, Bắc Kạn quyết tâm đẩy công tác bảo tồn, gìn dữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc tốt đẹp được lưu giữ nhiều đời nay như: Lễ hội Lồng tồng, hát then của đồng bào Tày, Nùng; múa khèn của đồng bào Mông; Lễ cấp sắc của đồng bào Dao… Bên cạnh đó, đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tỉnh trong vùng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, mở ra nhiều cơ hội mới trong đầu tư, xúc tiến du lịch, đặc biệt là đánh thức những tiềm năng và thế mạnh của du lịch hồ Ba Bể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong vùng Đông Bắc ngày càng vững mạnh.

Đông đảo quần chúng nhân dân đến xem, cổ vũ cho lễ khai mạc.
Đông đảo quần chúng nhân dân đến xem, cổ vũ cho lễ khai mạc.

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Lý Thái Hải, đại diện lãnh Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Kạn đã trao cờ lưu niệm cho 10 đoàn tham dự ngày hội. Tiếp đó, đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái– Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã nổi hồi trống chính thức khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch lần thứ IX, năm 2015. Ngay sau đó là chương trình văn nghệ chào mừng được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên của 10 đoàn tham dự, các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, yêu quê hương, đất nước con người Việt Nam, đặc biệt là những tiết mục đàn tính, hát then mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày, Nùng của các tỉnh trong vùng Đông Bắc được đông đảo quần chúng tham gia cổ vũ, ngợi khen…

Trước đó, sáng ngày 10/9, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các đoàn tham dự ngày hội đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ thành phố Bắc Kạn.
Trước đó, sáng ngày 10/9, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa– Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các đoàn đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ thành phố Bắc Kạn.

Trước đó, sáng ngày 10/9, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa– Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các đoàn tham dự ngày hội đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ thành phố Bắc Kạn../.

Quý Đôn

Xem thêm