Lặng yên “Dưới vòm hoa đại khải”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau 10 năm từ “Đi qua tôi thật chậm”, cuối tháng 10 vừa qua, tác giả Phùng Thị Hương Ly đã cho ra tập sách thứ hai với cái tên rất thơ “Dưới vòm hoa đại khải”. Cuốn sách mang đến sự dịu dàng, bình lặng với 32 tác phẩm thơ mà tác giả đã chắt chiu, nâng niu gửi gắm đến bạn đọc gần xa.

Phùng Thị Hương Ly là tác giả nhận được nhiều sự chú ý của những người yêu thơ trong thời gian gần đây. Chị Hương Ly sinh năm 1991, từ những năm học THPT cô gái Tày đến từ huyện Chợ Mới đã bộc lộ năng khiếu và đam mê đặc biệt với văn học, đặc biệt là sáng tác thơ. Tốt nghiệp khoa Viết văn- Báo chí của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Hương Ly dần khẳng định mình qua nhiều giải thưởng từ Trung ương đến địa phương. Năm 2022, tác giả Phùng Thị Hương Ly đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) tại cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2021-2022. Tháng 10/2023, sau thời gian dài ấp ủ cuốn sách “Dưới vòm hoa đại khải” của tác giả Phùng Thị Hương Ly, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã đến tay độc giả.

“Dưới vòm hoa đại khải” thể hiện sự chỉn chu, tâm huyết của tác giả ngay từ trang bìa cho đến tranh phụ bản phía trong. Tranh bìa được vẽ bởi anh Trần Giang Nam, người họa sĩ tài năng của tỉnh vùng cao Bắc Kạn. Hình ảnh đôi trai gái ngồi bên dòng suối lặng lẽ đã mang lại nhiều xúc cảm đặc biệt khi lật giở những trang sách đầu tiên. Phía sau cuốn sách, có một đoạn thơ ngắn được in:

“Những câu chuyện được rót ra

Từ chiếc bi đông đã rỉ

Tiếng nước sôi như ai huýt sáo vọng dài

Ta nói gì với nhau núi rừng đều nghe được…

Những câu thơ mềm mại, tha thiết, như thể đang dắt tay người đọc bước vào câu chuyện với đủ hương vị, ở đó có sự ấm áp của khói bốc lên, có vị thanh thanh của nước, một chút nhâm nhẩm chát của trà và cả dư âm ngọt ngào phía sau. Nhưng dù ở cảm nhận nào, bạn đọc cũng nên nhẩn nha thưởng thức, có như vậy mới thấy hết được cái hay, cái đẹp và những điều thú vị phía sau. Thơ của tác giả Phùng Thị Hương Ly cũng vậy, dịu dàng, lặng yên nhưng chứa đựng biết bao suy tư. Tập thơ gồm 32 tác phẩm, mỗi bài thơ đều mang đến những cảm xúc khác nhau, thể hiện góc nhìn bao dung, biết ơn của cô gái tuổi 30 về cuộc sống đa dạng xung quanh.

Đặc biệt hơn, tập sách lần này có nhiều tác phẩm viết về chiến tranh cách mạng, đây vốn là đề tài khó với nhiều tác giả thơ hiện nay. Với một góc nhìn của thế hệ hôm nay, tác giả Hương Ly đã trân trọng, nâng niu từng câu chuyện, từng mảnh đất và từng người lính để đưa vào thơ. Những câu thơ không trực tiếp nói về nỗi đau chiến tranh, nhưng qua lời thủ thỉ của tác giả, bạn đọc không khỏi bồi hồi, đau đáu về một quá khứ anh dũng mà đau thương:

“Từng bông hoa rụng xuống

Gió chia tay muôn vàn tự sự

Xác hoa đỏ trên những bàn tay em bé mắt tròn

Bao nhiêu năm gõ kẻng làng

Ông đã mong được thấy người bước ra bằng hình hài màu áo lính…”

(Dưới vòm hoa đại khải)

Vẫn bằng những câu thơ nhẹ nhàng, bay bổng như thế, tác giả viết về người lính thời bình đầy da diết:

“Em bé phác họa nét đầu đời bằng đám mây màu sắc

chở theo ước vọng tròn đầy

nỗi nhớ cha ngày đêm nơi đầu sóng

mỗi đêm bé con ôm chiếc gối bà làm từ bông gòn trước ngõ

bông đợi chờ nức nở

bông hóa thành mây bay

bông về trên bàn tay

lẫn vào tóc bà muôn muốt trắng

giấc mơ đưa con chạm đến trùng khơi

nơi có vòng tay cha dang rộng bầu trời”

(Viết ở Tiểu đoàn 804)

Đọc thơ của Hương Ly, độc giả sẽ cùng rung động theo những cảm nhận tinh tế của cô gái vùng cao, ở đó có một chút dịu dàng, một chút bâng khuâng nhưng cũng đầy cá tính và tràn ngập tình yêu thương. Tập thơ mang đến những cảm xúc khác nhau, vừa da diết lại vừa tràn đầy hi vọng. Biết ơn quá khứ, trân trọng hiện tại và sống trọn vẹn ngày hôm nay.../.

Xem thêm