Sao Mai và hành trình đạt danh hiệu "Học sinh 3 tốt" cấp Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đối với Chu Thị Sao Mai, cựu học sinh Trường THPT Chợ Đồn (huyện Chợ Đồn) khóa 2019 - 2022, hiện là sinh viên năm nhất Khoa Luật, Trường Đại học Luật Hà Nội, danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương không chỉ đơn giản là một phần thưởng, một sự ghi nhận mà là cả một hành trình đầy thử thách để phát triển toàn diện trong suốt những năm học cấp 3.

Tự tin, năng động, hoạt ngôn, Sao Mai dễ gây ấn tượng với bất cứ ai trong lần gặp đầu tiên. Không ngại trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ- đó là nhận xét của thầy cô và các bạn cùng lớp về Sao Mai. Nhận được thông tin bản thân được Trung ương Đoàn xét tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” vào những ngày cuối năm, Sao Mai không giấu nổi niềm vui mừng và tự hào. Sao Mai bộc bạch: “Dù đã đặt mục tiêu sẽ nỗ lực hết mình để đạt được danh hiệu ‘Học sinh 3 tốt’ nhưng khi thật sự chạm tay đến mục tiêu này, đặc biệt là ở cấp Trung ương, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Không chỉ vậy, đây còn là một niềm vinh hạnh, một thành tích đáng tự hào trong suốt những năm học vừa qua”.

Trong những năm học THPT, Sao Mai đã đạt nhiều thành tích trong học tập: Giải Ba môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 10; danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh năm lớp 11; giải Nhì môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12; Bằng khen của Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Bắc Kạn do “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021-2022...

Không chỉ học tốt, Chu Thị Sao Mai (ngồi giữa) còn ghi dấu ấn riêng trong các hoạt động văn hóa văn nghệ và công tác xã hội.

Không chỉ học tốt, Chu Thị Sao Mai (ngồi giữa) còn ghi dấu ấn riêng trong các hoạt động văn hóa văn nghệ và công tác xã hội.

Ngay từ khi mới bước chân vào trường THPT, Sao Mai đã luôn năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện và ngoại khóa. Từ vai trò như MC, biên đạo cho hoặc là thành viên trong các hoạt động, Sao Mai dần khẳng định năng lực của mình. Với Mai, tham gia các hoạt động Đoàn là được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ những người đi trước; bản thân tích lũy được nhiều vốn hiểu biết xã hội, rèn luyện kỹ năng sống, tự tin hơn trong giao tiếp… Đặc biệt, có góc nhìn mới, những bài học quý giá trong cuộc sống để áp dụng vào học tập, đặc biệt là ở môn thế mạnh là Ngữ văn.

Niềm yêu thích, say mê với môn Ngữ văn đã thôi thúc Sao Mai đọc nhiều, viết nhiều, trải nghiệm nhiều hơn và cũng mang tới cho Sao Mai nhiều giải thưởng như: Giải Nhì trong phần thi “Ý tưởng tuyên truyền ATGT” và giải Nhất trong phần thi “Vẽ và thuyết trình tranh” trong Ngày hội Tuổi trẻ Chợ Đồn với văn hóa giao thông năm 2020; giải “Thuyết minh xuất sắc” Hội thi “Hành trình về ATK” năm 2020; giải Nhất “Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc Việt Nam” năm 2022 do Đoàn trường Chợ Đồn tổ chức...

Em Chu Thị Sao Mai nhận Giấy khen "Học sinh 3 tốt" cấp tỉnh.

Em Chu Thị Sao Mai nhận Giấy khen "Học sinh 3 tốt" cấp tỉnh.

Nhìn lại chặng hành trình để đạt được những thành tích trong học tập cũng như danh hiệu "Học sinh 3 tốt" vừa qua, Sao Mai cho biết đây không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt là ở cấp Trung ương. Từ kinh nghiệm của bản thân, Sao Mai cho rằng để cho việc học đạt được hiệu quả cao nhất thì trước hết tinh thần cần được thoải mái và vững vàng, cân bằng giữa việc học cũng như tham gia các hoạt động rèn luyện.

“No pain no gain” là câu nói mà Sao Mai rất tâm đắc và nó đã trở thành kim chỉ nam trong mỗi quyết định của em. Câu nói với ngụ ý không có thành công nào mà không phải trải qua mất mát, khó khăn và thử thách. Nó đã trở thành châm ngôn truyền động lực để Sao Mai có thể tự tin chinh phục những hành trình mới trên con đường phía trước.

Ước mơ học Luật của Sao Mai đã thành sự thật.

Ước mơ học Luật của Sao Mai đã thành sự thật.

Thầy Lý Hoàng Hiệp, Bí thư Đoàn trường THPT Chợ Đồn chia sẻ, danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương của Chu Thị Sao Mai không chỉ là niềm tự hào của riêng bản thân em mà còn là của gia đình và nhà trường. Bởi dù là học sinh trường huyện, Sao Mai đã đáp ứng được những tiêu chí rất khắt khe của danh hiệu. Từ đó tạo động lực, giúp các học sinh trong trường có thêm niềm tin để cố gắng, phấn đấu trong thời gian tới.

Phong trào “Học sinh 3 tốt” là một trong những môi trường hiệu quả để đoàn viên, học sinh rèn luyện, phấn đấu toàn diện trên các mặt. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong các trường THPT. Thông qua phong trào nhằm phát hiện, tuyên dương và nhân rộng các tấm gương học sinh tiêu biểu. Trong nhiệm kỳ qua (2017 – 2022), Bắc Kạn đã có 1.210 em đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh, cấp trường; 119 em đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh, cấp trường…/.

Xem thêm