Bắc Kạn: Công bố kết quả khảo sát chỉ số (DDCI) năm 2023 và gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Chiều 12/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố (DDCI) năm 2023; gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư năm 2024.

DDCI 7.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), nhà đầu tư…

DDCI 9.jpg
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn báo cáo đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và các địa phương DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

Phiên khảo sát DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2023 diễn ra từ ngày 25/3 đến 08/4/2024 trên nền tảng trực tuyến tại địa chỉ http://ddcibackan.vn. Theo kết quả được công bố, bảng xếp hạng điểm số DDCI năm 2023 của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có sự thay đổi đáng kể so với năm 2022 khi top 3 huyện dẫn đầu. Huyện Chợ Đồn với 95,07 điểm đứng thứ Nhất; Chợ Mới 92,82 điểm đứng thứ Hai; Na Rì 88,4 điểm đứng thứ Ba. Huyện Ngân Sơn là đơn vị có số điểm giảm lớn nhất với tổng điểm 73,48, giảm 13,86 điểm và đứng cuối bảng xếp hạng.

DDCI 8.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Hội Nghị.

Ở cấp sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh, điểm trung vị đạt 81,76 điểm, tăng nhẹ so với điểm trung vị năm 2022 là 80,39 điểm. Điều này cho thấy các hoạt động điều hành và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của khối sở, ban, ngành nói chung đang có những chuyển biến tích cực trong năm qua. Top 3 đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng năm 2023, gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư 93 điểm đứng thứ Nhất; Sở Tư pháp 87,43 điểm đứng thứ Hai; Sở Khoa học và Công nghệ 85,93 điểm đứng thứ Ba. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đứng cuối bảng xếp hạng.

DDCI 6.jpg
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn Lê Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đối với khối các cơ quan ngành dọc Trung ương trên địa bàn tỉnh, có 08 cơ quan tham gia khảo sát DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2023, xếp vị trí cao nhất là Cục Thuế tỉnh với 88,15 điểm; xếp vị trí cuối cùng là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh với 75,87 điểm.

DDCI 5.jpg
Lãnh đạo tỉnh chủ trì tổ chức đối thoại với DN, HTX, nhà đầu tư tại Hội nghị.

Chuyển sang nội dung đối thoại, các DN, HTX, nhà đầu tư đã kiến nghị với tỉnh một số nội dung như: Tăng cường quảng bá, giới thiệu du lịch của tỉnh bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài; có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về đất đai giúp doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động ổn định; đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất; có chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu; kết nối doanh nghiệp với các vùng nguyên liệu…

DDCI 4.jpg
Đại diện DN kiến nghị.
DDCI 3.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giải đáp các nội dung DN, HTX kiến nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực thể hiện sự nỗ lực cùng đồng hành, chia sẻ, trách nhiệm của các cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố với cộng đồng DN, HTX. Đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết của tỉnh về cải cách hành chính; tổ chức riêng hội nghị bàn, làm rõ kết quả xếp hạng chỉ số DDCI năm 2023 và giải pháp nâng cao trong năm 2024, trong đó có giải pháp quyết liệt hơn để cải thiện các chỉ số thành phần, nhất là các chỉ số đạt điểm thấp, giảm điểm; đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số gắn với hiệu quả; phối hợp chặt chẽ trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

DDCI 2.jpg
Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá cao những ý kiến tham gia, đóng góp, chia sẻ đầy trách nhiệm, tâm huyết của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, cộng đồng doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư về những đề xuất, hiến kế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu, giải quyết thấu đáo những kiến nghị để tạo điều kiện tốt nhất cho các DN, HTX, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, đầu tư nhanh chóng, sớm phát huy hiệu quả.

DDCI 10.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình kết luận Hội nghị.

Trên cơ sở kết quả chỉ số DDCI năm 2023, khẩn trương nghiên cứu, đề ra các giải pháp để cải thiện các chỉ số thành phần giảm điểm, điểm chưa cao cũng như duy trì phát huy các chỉ số thành phần có số điểm cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng giao thông kết nối, khu, cụm công nghiệp, tạo mặt bằng thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, lãnh đạo tỉnh cam kết làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các DN, HTX, nhà đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động kinh doanh bền vững trên địa bàn tỉnh…

DDCI 1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Bắc Kạn năm 2023.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh và UBND huyện Chợ Đồn là những đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Bắc Kạn năm 2023./.

Xem thêm