Bắc Kạn sẵn sàng tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ tuần thứ 2 của tháng 4, các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Hiện nay ngành Y tế và các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn đã chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiêm cho trẻ. Chung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Bắc Kạn có buổi phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vi Duy Tuyến
Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn Vi Duy Tuyến

Phóng viên: Thưa đồng chí, kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại tỉnh đến thời điểm này đã được triển khai như thế nào?

Đồng chí Vi Duy Tuyến: Đến thời điểm này, Sở Y tế đã phối hợp lập xong danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 40.622 trẻ. Song song phối hợp lập danh sách trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế tỉnh còn phối hợp với các trường học tuyên truyền về lợi ích tiêm chủng; cách theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm, để các bậc cha mẹ cũng như người giám hộ của các em biết. Tham mưu hoàn thành kế hoạch tiêm cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi của tỉnh, đồng thời chỉ đạo đơn vị y tế trực thuộc tham mưu cho địa phương xác định kế hoạch chi tiết của địa phương mình và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tiêm cho đối tượng này.

Với việc chủ động chuẩn bị các điều kiện tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế tỉnh sẽ phối hợp triển khai tiêm chủng ngay khi vắc xin được phân bổ. Vắc xin về đến đâu sẽ tiêm ngay đến đó, phấn đấu kết thúc đợt tiêm sớm nhất có thể. Về hình thức tiêm, cùng với dự kiến tiến hành tại trường học như tiêm chủng cho nhóm 12 - 17 tuổi và tiêm cuốn chiếu, các địa phương trong tỉnh còn tổ chức tại điểm tiêm lưu động, tiêm vét, để trẻ em ở vùng cao, vùng khó khăn dễ tiếp cận vắc xin và quá trình triển khai được an toàn.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại TP. Bắc Kạn
Tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại TP. Bắc Kạn

Phóng viên: Trong quá trình triển khai tiêm cho trẻ ở lứa tuổi này có những khó khăn gì và giải pháp để khắc phục thưa đồng chí?

Đồng chí Vi Duy Tuyến: Công tác chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi của tỉnh đã được triển khai cụ thể. Tuy nhiên, qua thăm nắm, sự quan tâm chính của phụ huynh học sinh là chưa thực sự tin tưởng tác dụng của vắc xin và băn khoăn về phản ứng phụ sau tiêm. Bên cạnh đó, thời gian theo dõi sau tiêm của trẻ ở nhóm tuổi này cũng dài hơn; tỷ lệ trẻ lứa tuổi này không đi học ở các địa phương còn cao; có nhiều phân trường ở xa trung tâm, vì thế phải tổ chức nhiều điểm tiêm, dẫn đến nhân lực y tế bị dàn trải.

Để khắc phục khó khăn trên, ngành Y tế tỉnh đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về hiệu quả của việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ. Phối hợp tuyên truyền, cung cấp thông tin cho phụ huynh, người dân biết và theo dõi phản ứng và xử trí những phản ứng sau tiêm. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tiêm cho lứa tuổi lớn nhất trong nhóm này trước, sau đó mới hạ dần độ tuổi. Tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong, sau tiêm và làm tốt công tác báo cáo theo quy định.

Phóng viên: Ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết gì để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng cho lứa tuổi này thưa đồng chí?

Đồng chí Vi Duy Tuyến: Để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong quá trình tiêm cùng với bắt buộc phải có sự theo dõi của cha mẹ và người giám hộ, nhóm tuổi này cũng cần theo dõi xử lý phát hiện những phản ứng phụ sau tiêm. Chính vì vậy, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức khám sàng lọc kỹ cho trẻ trước khi tiêm; chuẩn bị sẵn sàng các tình huống cấp cứu tại chỗ cũng như từng bàn tiêm, điểm tiêm lưu động; bố trí nhân viên y tế phối hợp với các bậc phụ huynh và người giám hộ của các em thường trực theo dõi sau tiêm trong vòng 3 đến 7 ngày sau tiêm.

Trong các thực nghiệm lâm sàng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được triển khai thực hiện cho kết quả vắc xin an toàn đối với nhóm trẻ và được xác nhận các phản ứng phụ đều nhẹ và tương tự phản ứng phụ sau tiêm như những vắc xin thông thường. Một số phản ứng phụ sau tiêm có thể gặp như đau cơ, đau tại vị trí tiêm, đau đầu và sốt nhẹ, những triệu chứng này sau vài ngày sẽ hết. Như vậy, các bậc cha mẹ và người giám hộ yên tâm đưa trẻ đến các điểm tiêm khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19, để trẻ em độ tuổi này được bảo vệ.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.

Việt Bắc (thực hiện)

Xem thêm