Bắc Kạn tham gia Cuộc thi “Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố” năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tỉnh Bắc Kạn vừa tham gia Cuộc thi “Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố” năm 2024, diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024, được tổ chức từ ngày 29 - 31/3 tại tỉnh Hà Giang.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 16 gian hàng đến từ 5 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Điện Biên, thành phố Hồ Chí Minh và 11 huyện, thành phố trong tỉnh Hà Giang với tổng số 29 món ăn. Bắc Kạn mang đến cuộc thi món “Pẻng xẻo”. Đây là một trong những món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của núi rừng, một món ăn riêng có của bà con vùng hồ Ba Bể.

Món "Pẻng xẻo" của đoàn Bắc Kạn tham gia cuộc thi.

Món "Pẻng xẻo" của đoàn Bắc Kạn tham gia cuộc thi.

Nguyên liệu làm món “Pẻng xẻo” bao gồm gạo nếp nương, lá “nhả coỏng két” và mật mía. Bánh thành phẩm có màu xanh rêu đậm, phủ bên ngoài là nước sốt của mật mía màu vàng óng, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

“Pẻng xẻo” là món ăn giàu năng lượng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi lá “nhả coỏng két” có vị ngọt, tính bình có công dụng khu phong tán hàn, trừ đờm, giảm ho, lợi thấp và giải độc. “Pẻng xẻo” thích hợp nhất là ăn vào thời tiết lạnh và ngon nhất khi ăn nóng.

Đoàn Bắc Kạn thuyết minh món "Pẻng xẻo" trước Ban giám khảo và du khách.

Đoàn Bắc Kạn thuyết minh món "Pẻng xẻo" trước Ban giám khảo và du khách.

Khi ăn bánh, quý vị sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của mật mía, vị thơm mát của hương “nhả coỏng két”, vị béo bùi của bột nếp nương. Món bánh tuy bình dị nhưng bất kỳ ai thưởng thức đều “xuýt xoa” bởi dư vị khó quên. Những chiếc bánh nhỏ xinh, đơn giản mà tinh tế, như chính con người ở vùng hồ Ba Bể, giản dị, giàu lòng mến khách.

Tham dự cuộc thi nói riêng cũng như Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 nói chung, là dịp để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu, quảng bá những đặc sản, nét văn hóa đặc sắc của Bắc Kạn đến với du khách tỉnh bạn, trong nước và quốc tế./.

Xem thêm