GPMB tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn xuất hiện dấu hiệu “đón” đền bù:

Bài 1: Tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày này, việc hoàn thiện các thủ tục để khởi công công trình giao thông trọng điểm tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn đang được gấp rút triển khai, thu hút sự vào cuộc của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương và người dân nơi tuyến đường sẽ đi qua.
Thống kê đất đai, cây cối, tài sản của người dân thuộc khu vực tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn - nơi tuyến cao tốc đi qua.

Thống kê đất đai, cây cối, tài sản của người dân thuộc khu vực tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn - nơi tuyến cao tốc đi qua.

Nhiều thủ tục và công việc đang được Bắc Kạn thực hiện đồng thời, với tinh thần “thần tốc” nhất có thể để sớm bàn giao mặt bằng.

Khoảng hơn 1 tuần nay, Tổ công tác gồm các cán bộ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn, đại diện chính quyền xã Nông Thượng, UBND phường Sông Cầu, thôn bản, tổ phố và người dân trong diện thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn tất bật phối hợp thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản.

Dù là 02 ngày nghỉ cuối tuần, nhưng các cán bộ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn và các trưởng thôn Nà Diểu, Nà Choong, Nà Chuông, Khau Cút và một số tổ trưởng tổ dân phố của phường Sông Cầu vẫn miệt mài tại thực địa. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cần gấp rút về thời gian nên tinh thần làm việc luôn đặt lên cao nhất. Các cán bộ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố làm việc ngày 03 ca: Sáng, chiều ngoài hiện trường, tối về cơ quan xử lý số liệu, lên phương án cho buổi hôm sau.

Thống kê kiểm đếm đất đai, tài sản thuộc phạm vi GPMB tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, tại thôn Khau Cút, xã Nông Thượng (TP Bắc Kạn).

Thống kê kiểm đếm đất đai, tài sản thuộc phạm vi GPMB tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, tại thôn Khau Cút, xã Nông Thượng (TP Bắc Kạn).

Thực tế tại cơ sở, phóng viên Báo Bắc Kạn nhận thấy công tác giải phóng mặt bằng đang được phối hợp rất nhịp nhàng, thuận lợi. Đa số người dân đều hợp tác, đồng thuận vì vậy tiến độ công việc diễn ra khá nhanh.

Ông Bế Quang Lược ở thôn Khau Cút, xã Nông Thượng có căn nhà xây từ năm 2018, nay trong diện sẽ phải thu hồi GPMB cùng với các công trình chuồng trại, đồi cây. Nhà con trai ông nằm kế bên cũng thuộc diện phải di dời. Ở tuổi gần 80, việc phải chuyển tới nơi ở mới cũng như xây dựng lại nhà cửa là rất ngại ngần. Nhưng vì mục tiêu chung, ông và các con đều vui vẻ sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Ông Lược cho rằng dân mình đang mong xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng to đẹp hơn, muốn được như vậy cần phải có con đường. Mong rằng mọi người chấp hành đúng luật quy định.

Ông Bế Quang Lược, thôn Khau Cút, xã Nông Thượng (Thành phố Bắc Kạn).

Trưởng thôn Khau Cút, ông Bế Quang Khiếu cho biết: "Khau Cút có hơn 10 hộ dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn. Bà con rất phấn khởi và ủng hộ. Là thành viên của Tổ công tác giải phóng mặt bằng, dù rất bận rộn, ngày nghỉ nhưng tôi vẫn cùng tổ công tác đến các hộ thực hiện nhiệm vụ. Mong muốn lớn nhất của bà con là được đền bù thỏa đáng, nhất là các hộ cần tái định cư mong Nhà nước sớm bố trí đất để ổn định cuộc sống.

Ông Bế Quang Khiếu, Trưởng thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn.

Bà Phan Thị Hường ở thôn Na Chuông có thửa ruộng trồng lúa và một phần diện tích nhà trong diện thu hồi để làm đường cao tốc. Bà ủng hộ chủ trương làm đường của Nhà nước, đồng thời mong muốn được đền bù thỏa đáng, hợp lòng dân.

Bà Phan Thị Hường, thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn.

Cùng tổ công tác giải phóng mặt bằng làm việc trực tiếp tại hiện trường nhiều ngày nay, ông Hoàng Văn Tống, trưởng thôn Nà Chuông cho biết: Thôn có 56 hộ thì có gần 20 hộ trong diện có đất thu hồi GPMB. Công việc đo đạc, kiểm đếm phục vụ đền bù GPMB đang được triển khai với tiến độ khá nhanh. Người dân ai cũng mong muốn sớm có đường cao tốc để phát triển kinh tế địa phương.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Với Bắc Kạn hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ khó. Tuy nhiên sự đồng thuận, đoàn kết, phát huy sức mạnh của Nhân dân sẽ biến việc khó thành những việc khả thi bởi sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần làm việc vì mục tiêu chung.

Tuy nhiên bên cạnh sự tích cực đáng ghi nhận, việc GPMB tại tuyến đường này đang xuất hiện những dấu hiệu bất thường, làm thay đổi hiện trạng đất đai, tài sản để “đón” đền bù. Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này./.

(Còn nữa)

Xem thêm