Xuân trên những "Pháo đài thép":

Bài 2: Lính Nhà giàn DK1 đón xuân

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Trên “Pháo đài thép” giữa biển khơi, những chậu mai vàng đang khoe sắc, cây quất sum suê quả…Tết đã tràn ngập Nhà giàn DK1/9. Tiếng nói, tiếng cười vui vẻ. Không khí trở nên đầm ấm, sum vầy như những người thân lâu ngày gặp lại giữa Đoàn công tác, các phóng viên với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9.
Nhà giàn DK1/9 cụm Ba Kè.Nhà giàn DK1/9 cụm Ba Kè.

Hơi ấm từ đất liền

Niềm vui vỡ òa xen lẫn xúc động là những cảm xúc chung của nhiều thành viên trong Đoàn công tác khi đặt chân lên “Pháo đài thép” đang canh giữ biển trời của Tổ quốc. Còn cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 cũng rất vui mừng khi được đón Đoàn công tác cùng những món quà đến từ hậu phương. Món quà có ý nghĩa đặc biệt hơn cả đó là hơi ấm của đất liền, là tình cảm của Đoàn công tác nói riêng và người dân cả nước nói chung đã dành cho anh em cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Sau những cái bắt tay thân tình của các thành viên trong Đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ, Đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân, Trưởng Đoàn công tác thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9. Đồng chí bày tỏ mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cũng có nhu cầu muốn được gần người thân để đón Tết cùng với gia đình, nhưng vì điều kiện công việc, vì thực hiện nhiệm vụ, vì nghĩa vụ với Tổ quốc, các đồng chí đã tạm gác lại để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1.

"Thay mặt Đoàn công tác, tôi xin gửi đến cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ trên Nhà giàn DK1/9 một năm mới dồi dào sức khoẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với gia đình hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Qua các đồng chí cho chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người thân, gia đình, hậu phương của các đồng chí”, Đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân gửi lời chúc Tết đến cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Trung tá Phan Công Phụng, Chính trị viên Nhà giàn DK1/9 giới thiệu về lịch sử Nhà giàn DK1 cho các phóng viên.Trung tá Phan Công Phụng, Chính trị viên Nhà giàn DK1/9 giới thiệu về lịch sử Nhà giàn DK1 cho các phóng viên.

Nhà báo Phạm Hữu Hoàn, Phó Tổng biên tập Báo Đồng Tháp xúc động: "Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng khi thấy cuộc sống, những tâm tư, tình cảm, quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ. Xin được thể hiện những trân trọng, tình cảm tốt đẹp nhất đối với các các bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9".

Dưới chân Nhà giàn DK1/9, những con sóng vẫn xô từng đợt nhưng chẳng ai còn để ý, chỉ có các câu chuyện, tiếng cười cứ nối nhau… Sự có mặt của Đoàn công tác đã giúp thu hẹp không gian, khoảng cách địa lý giữa đất liền với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ đón một cái Tết vui tươi đầm ấm, sẵn sàng chiến đấu cao, luôn yên tâm vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hương vị Tết cổ truyền

Giữa bao la sóng nước, xa người thân, xa gia đình nhưng không khí Tết trên Nhà giàn Dk1/9 vẫn thật đầm ấm với đủ hương sắc của Tết cổ truyền. Cây quất mới vận chuyển lên từ tàu được các chiến sĩ cẩn thận lau từng chiếc lá, nhanh chóng đặt vào vị trí trang trọng nhất, những câu đối nho nhỏ, đỏ thắm được treo lên, điểm tô cho cây càng lung linh bắt mắt. Cây mai vàng càng trở nên rực rỡ khi kết hợp với những câu đối, đèn lồng nhỏ và dàn nháy.

Cây quất mới chuyển ra từ đất liền được các chiến sĩ cẩn thận chăm sóc.

Cây quất mới chuyển ra từ đất liền được các chiến sĩ cẩn thận chăm sóc.

Những giỏ lan hồ điệp do Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang gửi tặng các Nhà giàn DK1 được các chiến sĩ cẩn thận dỡ khỏi hộp, cắt từng lớp túi bọc rồi lên chậu. Những bông hoa lan bung sắc trước mặt các cán bộ, chiến sĩ. Hương được lưu trong những chiếc hộp sau hơn 60 tiếng vận chuyển từ Đà Lạt nay ùa ra, quyện trong gió biển, ngào ngạt toả trên Nhà giàn DK1/9...

Cán bộ, chiến sĩ đang sửa soạn gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn để cùng nhau gói bánh chưng. Từng chiếc lá dong được các chiến sĩ rửa sạch sẽ, lau khô, cẩn thận gấp tạo khuôn và cắt bỏ phần lá thừa… Các chiến sĩ quây quần bên nhau, tiếng nói cười rộn ràng, khung cảnh giống như một gia đình đang sửa soạn cho nồi bánh chưng đêm giao thừa. Những bàn tay ngày thường chỉ quen cầm súng, với những đợt huấn luyện nghiêm ngặt nhưng nay khi trổ tài gói bánh lại rất khéo léo. Những chiếc bánh chưng vuông vắn được các cán bộ, chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/9 hoàn thành trong nháy mắt.

Thiếu tá Nguyễn Tất Bắc, Nhân viên thông tin Nhà giàn DK1/9 chia sẻ: "Nhiều năm đón giao thừa trên Nhà giàn nhưng mỗi năm cho tôi một cảm giác khác nhau, rất khó tả. Chúng tôi đã cùng nhau chuẩn bị mọi thứ để đón Tết, từ trang trí bàn thờ, phòng đón xuân, thịt heo, gói bánh chưng, muối dưa cà…".

Những chiếc bánh chưng vuông vắn do cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 gói.

Những chiếc bánh chưng vuông vắn do cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 gói.

Mặc dù không được đủ đầy như trong đất liền, nhưng những phần quà từ đất liền gửi ra đã giúp cho các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 cảm nhận được hương vị, tình cảm thân thương của Nhân dân cả nước dành cho mình. Từ đó càng giúp các anh chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc./. (còn nữa)

Xem thêm