Bánh su kem nhiễm khuẩn khả năng cao là nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt ở TPHCM

Đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights nhưng vẫn bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

Sáng 4/10, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp khẩn các chuyên gia đầu ngành y tế của thành phố về vụ bé gái 6 tuổi tử vong sau ăn bánh đêm Trung thu.

Dựa vào kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (thực hiện vào ngày 3/10) và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị những bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, hội đồng chuyên gia thống nhất nhận định như sau:

- Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

- Loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu) do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn (như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy), bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

- Đặc biệt, đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem của cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Vậy nên, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Các chuyên gia cho biết, cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM xử lý) thì mới có thể đưa ra nguyên nhân gây ngộ độc chính xác.

Theo BS. Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm chính đó là enterotoxin và salmonella spp. Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Theo báo cáo, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định./.

Xem thêm