Bí thư Chi bộ - những lá cờ đỏ dẫn đường

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhiều năm qua, những bí thư chi bộ đã luôn sáng tạo, tiên phong, hoàn thành tốt vai trò đại diện cho sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở.
Ông Chu Văn Hanh, Bí thư Chi bộ thôn Nà Sang, xã Vi Hương thăm mô hình trồng nhãn lồng Hưng Yên của bà con trong thôn.

Ông Chu Văn Hanh, Bí thư Chi bộ thôn Nà Sang, xã Vi Hương thăm mô hình trồng nhãn lồng Hưng Yên của bà con trong thôn.

Mỗi khi có chủ trương mới, ông Chu Văn Hanh, Bí thư Chi bộ thôn Nà Sang, xã Vi Hương (Bạch Thông) luôn đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con kịp thời nắm bắt thực hiện. Để bà con nâng cao thu nhập, chủ động vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM), ông đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi giá trị kinh tế. Vì thế, sau gần 10 năm, thôn Nà Sang có gần 100 hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 11 hộ và 01 hộ cận nghèo.

“Từng trải qua các vị trí chủ chốt như bí thư chi đoàn, trưởng thôn và từ năm 2011 đến nay, ông Chu Văn Hanh là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Nà Sang. Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng đồng chí luôn nhiệt tình, trách nhiệm, nghĩ cho cộng đồng; các tuyến đường của thôn đến nay cơ bản được bê tông hóa, kết quả này có sự đóng góp tích cực của ông Hanh...”, ông Vi Văn Sơn, người dân thôn Nà Sang bày tỏ.

Từ thôn vùng thấp đến thôn vùng cao, những người gánh trên vai nhiệm vụ người đứng đầu đều rất nỗ lực, trách nhiệm cao. Đồng bào Mông Mạ Khao, xã Cao Tân (Pác Nặm), luôn quen thuộc với hình ảnh Bí thư Chi bộ Đặng Văn Phú đi khắp thôn, bản tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, vận động người dân tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ông Đặng Văn Phú chia sẻ: Lúc đầu tôi không nghĩ mình có thể làm tốt công việc mà người ta vẫn ví von là “vác tù và hàng tổng” này, vì người dân Mạ Khao có trình độ dân trí không đồng đều nên khi phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động bà con chung sức giảm nghèo, xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn, phải giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ, thậm chí lãnh đạo thôn phải thực hiện làm điểm thì bà con mới tin và làm theo...

Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao, xã Cao Tân động viên bà con trong thôn nỗ lực phát triển sản xuất.Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao, xã Cao Tân động viên bà con trong thôn nỗ lực phát triển sản xuất.

Khó, nhưng được bà con tín nhiệm là niềm vui lớn nên tôi tâm niệm phải có trách nhiệm thực hiện tốt, nói cho dân bản hiểu và làm theo những cái đúng, cái tốt, cái hay. Thôn hiện còn 20 hộ nghèo nhưng với việc bà con đang dần đổi mới cách làm, trồng cỏ voi phát triển chăn nuôi gia súc vỗ béo, bán chăn thả; sử dụng giống mới... tin tưởng rằng Mạ Khao hoàn toàn có thể vươn lên”.

Ông Bàn Văn Sảo, một người dân của thôn Mạ Khao chia sẻ: “Bí thư Phú nhiệt tình lắm, ông thường nói đi đôi với làm. Gia đình tôi cũng đang nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả mà ông Phú vận động bà con trong bản lao động để thoát nghèo. Buổi sáng cắt cỏ trong vườn cho ăn tại chuồng, buổi chiều nắng ấm lên mới chăn thả, hôm nào rét nhiều thì để gia súc ăn, uống tại chuồng. Thôn Mạ Khao trồng được nhiều cỏ lắm, nhà nào cũng có cỏ để nuôi gia súc. Nhờ sự vận động, tuyên truyền, làm trước của lãnh đạo thôn, bà con Mạ Khao thay đổi nhiều, đời sống từng bước được cải thiện, bộ mặt của thôn càng ngày càng đổi mới”.

Bằng những việc làm giản dị, những người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở như 02 bí thư chi bộ thôn Chu Văn Hanh và Đặng Văn Phú đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước. Từ những đảng viên nòng cốt như thế, lòng dân thêm tin yêu Đảng, góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh./.

Tùng Vân

Xem thêm