Cần có chính sách hỗ trợ đặc thù cho các địa phương có công trình quốc phòng và khu quân sự

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 09/6, Quốc hội tiếp tục dành nửa thời gian để thảo luận tổ về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu 1 (đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Bắc Kạn) tham gia thảo luận tại tổ.

Thiếu tướng Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu 1 (đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Bắc Kạn) tham gia thảo luận tại tổ.

Tổ thảo luận số 3 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Nghệ An, Bạc Liêu. Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chủ trì phiên họp thảo luận.

Thảo luận góp ý đối với dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, cơ bản các đại biểu đều đồng tình, nhất trí cao với nội dung dự thảo Luật được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này.

Tham gia thảo luận, đại biểu Hoàng Văn Hữu, Phó Tư lệnh Quân khu 1 (đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Bắc Kạn) nêu ý kiến đối với một số nội dung như: Liên quan đến quy định tại khoản 5, Điều 2 về giải thích “khu vực cấm”, đại biểu đề nghị cần quy định rõ hơn về giới hạn cấm về khoảng không để bảo đảm kiểm soát được chiều cao công trình quốc phòng, nhất là công trình trực canh sẵn sàng chiến đấu.

Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định giải thích rõ cụm từ “làm biến dạng địa hình tự nhiên” để có cách hiểu thống nhất khi thực hiện. Liên quan đến các nội dung cấm, theo đại biểu Hoàng Văn Hữu, một số nội dung này còn được quy định rải rác tại các điều luật, cần rà soát đưa vào quy định tại Điều 6.

Về chế độ, chính sách đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự tại Điều 25, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định giao cho các địa phương có công trình quân sự và phòng thủ thực hiện, vì ở đó có hệ thống các lực lượng có thể đảm bảo thực hiện nhiệm vụ này.

Về chế độ chính sách đối với địa phương, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 26, đại biểu cho rằng nội dung quy định “áp dụng đối với các xã đặc biệt khó khăn” tại khoản 1 Điều luật này chưa phù hợp. Đề nghị nghiên cứu có chính sách hỗ trợ đặc thù riêng cho các xã có công trình quốc phòng và khu quân sự, đồng thời cần quan tâm đưa hoạt động của các đoàn kinh tế quốc phòng tham gia vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này để đời sống của người dân được cải thiện hơn, bảo đảm điều kiện phát triển của địa phương./.

Xem thêm