Chợ Đồn tích cực chuẩn bị cho Hội xuân ATK năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Hội xuân ATK Chợ Đồn năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 14 đến 16 tháng Giêng. Hội quy tụ không gian văn hóa các dân tộc vùng ATK Chợ Đồn với một chương trình đa sắc, thu hút sự tham gia của đông đảo các đơn vị, địa phương và Nhân dân. Mọi công tác chuẩn bị đang được huyện Chợ Đồn gấp rút triển khai, hoàn thiện.
Một trong những điểm check in tại Hội Xuân ATK Chợ Đồn.

Một trong những điểm check in tại Hội Xuân ATK Chợ Đồn.

Trong 03 ngày (23, 24, 25/02/2024, tức ngày 14, 15, 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), du khách đến với Hội xuân ATK Chợ Đồn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương tại di tích Nà Pậu, Lễ hội Lồng tồng (cầu phúc, cầu mùa), ra mắt ca khúc mới về ATK Chợ Đồn. Thi cắm trại với chủ đề “Mùa Xuân du lịch về nguồn”. Thi trình diễn trang phục, biểu diễn văn nghệ… Ngoài ra còn có không gian văn hóa các dân tộc với chủ đề “Sắc màu ATK”, không gian trà, không gian chuyển đổi số, triển lãm ảnh "Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn"; không gian giới thiệu đặc sản địa phương để các du khách tham quan, trải nghiệm…

Nghệ nhân và các diễn viên quần chúng đang tích cực luyện tập cho màn múa bát tập thể.

Nghệ nhân và các diễn viên quần chúng đang tích cực luyện tập cho màn múa bát tập thể.

Điểm nhấn của Hội xuân ATK Chợ Đồn 2024 là màn múa bát tập thể với sự tham gia của 200 người. Múa bát là điệu múa cổ của người Tày Bắc Kạn được hình thành trong quá trình lao động sản xuất từ lâu đời. Múa bát đã tồn tại suốt bao đời nay, gắn bó máu thịt và trở thành tài sản tinh thần quý giá, một phần không thể thiếu trong đời sống của dân tộc Tày. Múa bát của người Tày Bắc Kạn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đề chuẩn bị cho màn múa bát, các nghệ nhân, những diễn viên quần chúng đã tích cực luyện tập. Ngoài những nghệ nhân đi truyền dạy thì đa phần đều là diễn viên quần chúng, các đơn vị, địa phương sẽ tổ chức luyện tập tại chỗ, tranh thủ thời gian rảnh, những buổi tối sẽ luyện tập theo nhóm, sau khi nhuần nhuyễn, thuần thục các động tác mới tập trung luyện tập và tổng duyệt.

Mọi công tác chuẩn bị cho Hội xuân ATK Chợ Đồn đang được địa phương gấp rút chuẩn bị, từ luyện tập múa bát đến các tiết mục văn nghệ, chuẩn bị trại tại các cụm; các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm, ẩm thực của địa phương để bày bán; không gian văn hóa các dân tộc với chủ đề “Sắc màu ATK” như: Trình diễn, trưng bày các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Sưu tầm, chuẩn bị những bức ảnh đặc sắc cho triển lãm ảnh "Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn"; chuẩn bị còn và các đạo cụ khác…

Ngoài ra, mọi công tác chuẩn bị cho các hoạt động vui chơi như: Lửa trại, nhảy sạp; tổ chức các môn thi đấu, trò chơi dân gian truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, đánh cù (quay), chơi cờ, chơi ô ăn quan, đánh chắt, đánh que, bịt mắt đánh trống, đánh yến…đã và đang được địa phương chuẩn bị theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ.

Hội Xuân ATK Chợ Đồn là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện, do đó, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đều đang háo hức chờ đợi. Các tiểu ban đang triển khai các phần việc theo đúng tiến độ; các đơn vị, địa phương và Nhân dân tích cực chuẩn bị. Tất cả đã sẵn sàng cho Hội Xuân ATK Chợ Đồn 2024./.

Xem thêm