Chú ý các khu vực trọng điểm, xung yếu nguy cơ cao về thiên tai

BBK -Dự báo tình hình thời tiết trong năm 2023 có nhiều diễn biến phức tạp, các nguy cơ về sạt lở đất, đá, mưa dông lốc, ngập lụt, hạn hán... được dự báo tiếp tục xảy ra.

Toàn tỉnh có 460 điểm và 2.300 hộ nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai. Trong đó 343 điểm nguy cơ sạt lở đất, đá; 63 điểm lũ ống, lũ quét; 54 điểm ngập úng; trên 1.000 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai cao và rất cao cần được chú ý.

Dự báo tình hình thời tiết trong năm 2023 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đến nay tỉnh Bắc Kạn đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Rà soát các điểm sạt lở, có nguy cơ lũ quét, ngập úng, tuyên truyền, vận động người dân chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản, di dời đến nơi an toàn trong trường hợp cấp thiết.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc đảm bảo an toàn cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình trong mùa mưa lũ. Chủ động nguồn lực về con người, công cụ, vật tư nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra.

Từng bước xây dựng hệ thống công cụ hỗ trợ dự báo thiên tai khí tượng thủy văn, hệ thống mạng lưới giám sát biến đổi khí hậu ứng với từng thời kỳ. Xây dựng hệ thống cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, nắng nóng, đánh giá, phân vùng rủi ro thiên tai...

Chú ý các khu vực trọng điểm, xung yếu nguy cơ cao về thiên tai ảnh 2

Xem thêm