Nhân Ngày Môi trường thế giới (05/6):

Chung tay "Chống rác thải nhựa"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Rác thải nhựa ngày càng tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Nhận thức được điều này, những năm qua Bắc Kạn đã và đang nỗ lực chung tay để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa.
Rác thải nhựa đã và đang tác động tiêu cực đến đời sống, môi trường của con người.

Rác thải nhựa đã và đang tác động tiêu cực đến đời sống, môi trường của con người.

Rác thải nhựa - mối nguy hại tới sức khỏe và môi trường

Đã thành thói quen từ nhiều năm nay, đi chợ nhưng chị Phạm Thị C, tổ 6, Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn) không mang theo làn, giỏ mà mua mặt hàng gì đều cho vào túi ni lông. Túi đựng rau, đựng hành khô, túi thịt bò, túi cá, túi cà muối chua... đếm qua trên xe chị C có gần chục chiếc túi ni lông đựng thực phẩm cho một buổi chợ.

Chị C chia sẻ: "Tôi biết dùng nhiều túi ni lông khi đi chợ là không tốt cho môi trường nhưng nó tiện lợi, mà cũng là thói quen chưa thay đổi được".

Công việc hằng ngày của ông Vũ Khắc T là bảo vệ và thu dọn vệ sinh tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn). Sau khi dồn rác về khu tập trung, ông T dành thời gian tìm lọc rác nhựa như: Túi ni lông, chai nhựa... để bán. Mỗi ngày ông thu nhặt được khoảng 6kg nhựa các loại, tuần bán một lần kiếm được 200 nghìn đồng. Vừa có thêm thu nhập mà cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Ông T cho biết: Lượng rác thải nhựa tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai có xu hướng tăng dần. Dù Ban quản lý chợ đã tuyên truyền, nhưng nhiều tiểu thương và người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi thói quen dùng túi ni lông khi đi chợ hằng ngày.

Ông Vũ Khắc T chia sẻ về rác thải nhựa tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn).

Trung bình mỗi ngày lượng rác thải mà Nhà máy Xử lý chất thải rắn thành phố Bắc Kạn tiếp nhận và xử lý gần 30 tấn. Trong số này, rác thải rắn chiếm khoảng 70%, phần lớn là các loại rác nhựa tổng hợp. Nếu số rác trên chỉ được chôn lấp như mô hình xử lý cũ hoặc đốt thì rất nguy hại cho môi trường và sức khỏe của người dân khu vực lân cận.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính trung bình mỗi năm cả nước thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ chiếc túi ni lông. Hơn 80% số đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần nhưng số lượng được xử lý là rất ít. Rác thải nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đe dọa các loài sinh vật mà còn làm suy giảm nền kinh tế.

Cùng hành động giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Những năm qua thành phố Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị như: Xây dựng các điểm trung chuyển rác ở phường Đức Xuân và phường Sông Cầu. Duy trì 10 mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh” tại tổ 1B, 11B phường Đức Xuân; tổ 5, 6 phường Xuất Hóa; tổ 8B, 9 phường Phùng Chí Kiên... và 08 mô hình khu dân cư “xanh - sạch - đẹp” tại xã Dương Quang, phường Huyền Tụng. Những giải pháp mà thành phố đang thực hiện đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác vệ sinh môi trường, mỹ quan của thành phố và trở thành những mô hình được nhân rộng với sự tham gia tích cực của người dân, đồng thời góp phần quan trọng trong việc cụ thể hóa mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Bắc Kạn đang nỗ lực chung tay cùng cả nước "Chống rác thải nhựa".

Bắc Kạn đang nỗ lực chung tay cùng cả nước "Chống rác thải nhựa".

Tại huyện Na Rì, vào cuối tháng 5, các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Kim Lư tổ chức phát động thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và rác thải nhựa. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhân Ngày Môi trường thế giới với trọng tâm là xây dựng mô hình “Cánh đồng không bao gói thuốc bảo vệ thực vật”, “Nói không với bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”.

Công nhân Nhà máy xử lý chất thải rắn TP Bắc Kạn phân loại rác.

Nhận thức được mối nguy hại từ rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản và triển khai biện pháp nhằm giảm thải rác thải nhựa ra môi trường như: Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn theo Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 12/3/2019 và Kế hoạch số 785/KH-UBND ngày 28/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương khác trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, trọng tâm là "Chống rác thải nhựa". Có thể kể đến: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức mít tinh và tặng thùng đựng rác tại xã Đại Sảo (Chợ Đồn) và xã Yến Dương (Ba Bể), tổ chức Đoàn Thanh niên tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" với các hoạt động thu gom rác thải...

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết: Hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới năm 2023, Sở đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn các ban, ngành, địa phương tổ chức thực hiện, với các hoạt động như: Phát túi vải (chất liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy và sử dụng được nhiều lần); hỗ trợ thùng rác tại một số trường mầm non trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tổ chức, cá nhân về ý nghĩa của bảo vệ môi trường nói chung và Ngày Môi trường thế giới (5/6) nói riêng, góp phần để môi trường trên địa bàn ngày càng “xanh - sạch - đẹp”./.

Xem thêm