Công việc thầm lặng của công nhân môi trường ngày cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm mới Giáp Thìn đã đến gần. Tuy nhiên những người công nhân của Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn vẫn đang miệt mài dọn dẹp rác trong những ngày cuối cùng của năm cũ.
Chị Đoàn Thị Thoa, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn thu gom rác thải sinh hoạt tại Khu dân cư 244, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).

Chị Đoàn Thị Thoa, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn thu gom rác thải sinh hoạt tại Khu dân cư 244, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).

Những ngày 29, 30 tháng chạp, khi các gia đình quây quần bên nhau trong không khí ấm áp và hạnh phúc thì tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố, tiếng chổi tre, tiếng xe chở rác của những người công nhân vệ sinh môi trường vẫn mải miết không ngừng.

Đang miệt mài với công việc dọn rác tại Khu dân cư 244 (TP. Bắc Kạn), chị Đoàn Thị Thoa, Đội số 02 của Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn dừng làm việc vài phút để tâm sự với chúng tôi: “Công ty có 38 công nhân, được chia thành 8 đội. Hằng ngày công việc của chúng tôi là dọn rác từ 02 giờ sáng đến 10 giờ trưa. Đặc biệt, vào ngày 29, 30 Tết, chúng tôi sẽ làm từ buổi chiều đến tối. Công ty rất quan tâm đến đời sống của công nhân. Ngày giáp Tết tăng ca, chúng tôi được công ty thưởng và lì xì, nên anh chị em rất phấn khởi. Trong những ngày nghỉ Tết, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao ý thức, để rác thải sinh hoạt đúng vị trí, tạo điều kiện cho người đi thu gom rác được thuận lợi, góp phần bảo vệ môi trường, giúp cho thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Chị Nguyễn Thị Điện, công nhân Đội số 01 của Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn thu gom rác tại khu vực phường Đức Xuân trong ngày 30 tháng chạp.

Gần 15 năm làm nghề vệ sinh môi trường, chị Nguyễn Thị Điện, công nhân Đội số 01, Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn cho hay: “Ngày 30 tháng Tết, chúng tôi làm từ 13h đến đêm. Khi nào thu gom hết rác thải sinh hoạt thì chúng tôi mới yên tâm tạm dừng công việc. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn đón những khoảnh khắc, thời điểm quan trọng trong năm với người mình yêu thương, gia đình, con cái. Nhưng tính chất công việc, khiến chúng tôi phải tạm gác mong muốn đó. Những năm qua, tôi rất ít được đón giao thừa bên gia đình, tuy nhiên chồng con tôi đều thông cảm, thấu hiểu cho công việc của tôi”.

Nhân dân tổ 7, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) tham gia thu gom rác thải sinh hoạt theo hình thức xã hội hóa.

Nhân dân tổ 7, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) tham gia thu gom rác thải sinh hoạt theo hình thức xã hội hóa.

Những công việc của công nhân môi trường là vậy, họ luôn cống hiến thầm lặng. Khoảnh khắc giao thừa sắp đến họ vẫn cố gắng tận dụng thời gian để làm sạch đường phố, khu dân cư. Khi rác được thu gom sạch sẽ họ mới có thể yên tâm hoàn thành công việc rồi trở về bên gia đình đón Tết đầm ấm và hạnh phúc./.

Xem thêm