Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 12/5, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh Bắc Kạn trước Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV.
Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV và kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh báo cáo tại Hội nghị.

Hội nghị dành thời gian thảo luận, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đối với thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, quốc phòng - an ninh của tỉnh và đất nước. Khó khăn, bất cập trong thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành nêu kiến nghị, đề xuất với Đoàn ĐBQH tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành nêu kiến nghị, đề xuất với Đoàn ĐBQH tỉnh.

Các đại biểu kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan trung ương nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Điều chỉnh các tiêu chí, chỉ tiêu đối với Bắc Kạn để tăng ngân sách phân bổ cho tỉnh; cần có những chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng ATK; đầu tư trạm biến áp 110kV cho Khu Công nghiệp Thanh Bình; sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động đăng kiểm...

Một số vấn đề liên quan đến điều chỉnh cơ chế, chính sách được đại biểu đề xuất như: Ban hành các chính sách phát triển khoa học công nghệ; cân đối ngân sách phân bổ nguồn lực đầu tư điện lưới quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện; sửa đổi các quy định liên quan đến giao đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ cho tổ chức, cá nhân để phát triển dược liệu dưới tán rừng; tăng hạn mức khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng; cơ chế cho các tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn, độ che phủ rừng cao được chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất là rừng tự nhiên nghèo kiệt, trữ lượng thấp; nghiên cứu chính sách hỗ trợ về phát triển nhà ở xã hội đối với những tỉnh khó khăn, ngân sách hạn hẹp; nâng định mức sự nghiệp kinh tế cho lĩnh vực giao thông, quốc phòng - an ninh ở các tỉnh miền núi; giải quyết những vướng mắc trong triển khai các chương trình MTQG, chính sách xã hội khác.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết: Về những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất với Quốc hội và Chính phủ, UBND tỉnh đã có 16 kiến nghị gửi Đoàn ĐBQH tỉnh và một số ý kiến tại Hội nghị. Trước mắt, tỉnh mong muốn Trung ương tạo điều kiện cho Bắc Kạn được chuẩn bị đầu tư sớm dự án tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng; sớm sửa đổi Nghị định số 156/2018/NĐ-CP liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; tăng quỹ đất phát triển khu công nghiệp; sửa đổi một số nội dung liên quan đến đầu tư công...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Duy Chinh kết luận Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Duy Chinh kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Duy Chinh đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu; giao Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh tổng hợp các kiến nghị, đề xuất, làm cơ sở để trao đổi, thảo luận tại Kỳ họp tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh chủ động, quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên, kịp thời phản ánh vướng mắc, những vấn đề mới và đề xuất giải pháp tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nhất là liên quan đến 03 chương trình mục tiêu quốc gia.../.

Xem thêm