Đối thoại và hợp tác ba bên về đánh giá các sáng kiến giảm thiểu thích ứng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và hợp tác ba bên về thực hiện đánh giá các sáng kiến giảm thiểu thích ứng lần 2 tại xã Đồng Phúc (Ba Bể) giữa chính quyền, chủ đầu tư nhà máy thuỷ điện Tà Làng và người dân.
Bà Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Bà Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thông qua sự nghiên cứu của các đồng nghiên cứu về tác động của nhà máy thủy điện Tà Làng đối với sản xuất và môi trường, các cấp chính quyền và nhà máy thủy điện có trách nhiệm tham gia đối thoại, hợp tác ba bên để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Kết quả đối thoại đã xây dựng được các lò đốt rác để xử lý rác thải, ý thức của người dân trong vấn đề thu gom rác thải để xử lý được nâng cao; xây dựng các công trình phụ trợ để ngăn cho nước chảy từ suối Tà Loòng vào hệ thống kênh mương ổn định, khắc phục tình trạng thiếu nước trồng lúa của 47 hộ dân canh tác tại khu vực cánh đồng Nà Thẩu, Nà Hai.

Đây là điểm mới của dự án, thay vì đổ lỗi, các bên đã cùng bàn bạc tìm ra giải pháp để khắc phục sự ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống.

Người dân xã Đồng Phúc tham gia đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp.

Người dân xã Đồng Phúc tham gia đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp.

Đồng thời, từ sự hỗ trợ của dự án đã thành lập nguồn Quỹ Gắn kết - Thích ứng (gọi tắt là Quỹ Thích ứng), có tổng nguồn vốn hơn 46 triệu đồng. Nguồn quỹ cho vay quay vòng ngay tại cộng đồng thông qua mạng lưới hội viên của chi hội phụ nữ các thôn trên địa bàn xã Đồng Phúc để hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình quy mô nhỏ. Mức cho vay 05 triệu đồng/hộ; lãi suất 0,5%. Bước đầu nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Hoạt động này thuộc Dự án “Phát triển nội lực cho những khởi đầu mới” (viết tắt là Khởi đầu mới) được triển khai từ đầu năm 2022. Với mục tiêu phát triển nội lực, năng lực tự giải quyết các vấn đề về môi trường, thay đổi sinh kế truyền thống; tăng cường đối thoại, hợp tác ba bên giữa nhà đầu tư dự án năng lượng thủy điện, chính quyền và người dân để cùng giải quyết các vấn đề về môi trường, thay đổi sinh kế truyền thống, hướng tới phát triển bền vững cho các bên liên quan tại xã Đồng Phúc./.

Xem thêm