Đục thủy tinh thể - hãy đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn!

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã trở thành địa chỉ uy tín trong khu vực khi ứng dụng thành công kỹ thuật mổ Phaco thay đục thủy tinh thể. Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng nghìn người bệnh trong và ngoài tỉnh đã được phẫu thuật thành công. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, không đau và gần như không có tác dụng phụ.

Quay lại khám mắt sau khi được mổ thay thủy tinh thể từ đợt mổ mắt miễn phí do Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á - Thái Bình Dương (APBA- Nhật Bản) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn thực hiện đợt vừa qua, ông Hoàng Mạnh Dũng ở xã Ngọc Phái (Chợ Đồn) rất vui mừng, vì mắt trái đã sáng rõ sau khi mổ.

Ông Dũng cho biết: “Tôi bị mờ mắt trái hơn một năm nay, nhưng không có điều kiện đi khám. Mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Sau khi biết bệnh viện tỉnh có chương trình mổ mắt miễn phí, tôi thu xếp đến khám và được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể. Giờ mắt đã nhìn rõ, tôi cảm thấy rất phấn khởi”.

Lần thứ hai mổ Phaco thay đục thủy tinh thể, bà Hoàng Thị Nhị (82 tuổi) ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) cho biết: “Đầu tháng 8/2023, mắt trái đục thủy tinh thể của tôi nhờ thực hiện mổ Phaco tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã nhìn tốt, sáng rõ. Cuối tháng 10 vừa qua, mắt phải rơi vào tình trạng tương tự, mắt mờ nhìn mọi thứ nhòe, rất bất tiện. Tiếp tục gửi niềm tin, tôi vượt gần 200km đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn để chữa bên mắt còn lại. Giờ hai mắt đều sáng rõ, tôi rất hài lòng”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn triển khai kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể từ năm 2015. Đây là kỹ thuật dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không khâu, thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác. Thời gian mổ chỉ kéo dài hơn chục phút, không gây đau đớn, gần như không có tác dụng phụ sau khi phẫu thuật và rút ngắn thời gian nằm viện. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật cũ. Sau mổ 1 ngày người bệnh có thể tháo băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật mổ Phaco, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật lấy thủy tinh thể bằng phương pháp trong bao và ngoài bao, hoặc đợi có đợt thiện nguyện của các bác sĩ tuyến trung ương mới thực hiện thay thủy tinh thể cho người bệnh. Vì vậy, một số ca bệnh nặng thường chuyển tuyến trên để mổ, gây bất tiện cho người bệnh. Sau khi được đầu tư và chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco, đã có hàng nghìn người bệnh trong và ngoài tỉnh tin tưởng chọn Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn là nơi mổ thay thủy tinh thể, tìm lại ánh sáng.

Là người trực tiếp mổ Phaco cho người bệnh, Bác sĩ CKII Phan Thị Tám, Trưởng khoa Mắt cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Khoa đã phẫu thuật thành công hơn 1.000 ca đục thủy tinh thể cho người bệnh trong tỉnh và các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Đa số bệnh nhân là người cao tuổi, thường có tiền sử các bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch... nên gây tâm lý hồi hộp, căng thẳng. Chính vì thế, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng luôn phải tư vấn, động viên để ổn định tâm lý người bệnh trước khi mổ. Sau khi mổ, người bệnh được khám lại và dặn dò cẩn thận để mắt phục hồi nhanh nhất.

Cũng theo Bác sĩ Phan Thị Tám, ngoài tiếp đón người bệnh đến khám, điều trị, Bệnh viện còn phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương, các tổ chức trong và ngoài nước mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để những người bệnh đục thủy tinh thể nhiều nơi biết đến, Bệnh viện phối hợp với trung tâm y tế các huyện tuyên truyền đến người dân vùng sâu, vùng xa được biết, để đến khám và điều trị kịp thời. Qua đó, góp phần giúp cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân./.

Khi cần tư vấn, người dân liên hệ số Bác sĩ CKII Phan Thị Tám: 0979.189.168

Hoặc số máy điện thoại bàn của Khoa Mắt 02093.879.328

Xem thêm