Giảm thuế giá trị gia tăng, kích cầu tiêu dùng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Với mục tiêu kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi phát triển sản xuất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2023/NĐ-CP quy định “Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Chính sách đã được thực hiện kịp thời, đúng quy định trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong thời gian gần đây.

Để các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh đóng góp trở lại cho ngân sách Nhà nước cũng như nền kinh tế để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, kế hoạch phát triển xã hội hằng năm, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021- 2025. Ngày 28/12/2023 Chính phủ ban hành Nghị định số 94/2023/NĐ- CP quy định “Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị Quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Theo đó Nghị định hướng dẫn đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT gồm nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Hầu hết hàng hóa tại Siêu thị BK Mart thuộc mặt hàng được miễn giảm 2% thuế GTGT sẽ góp phần kích cầu trong tiêu dùng.

Hầu hết hàng hóa tại Siêu thị BK Mart thuộc mặt hàng được miễn giảm 2% thuế GTGT sẽ góp phần kích cầu trong tiêu dùng.

Đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT gồm: Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

Việc giảm thuế GTGT được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.

Theo Cục thuế tỉnh Bắc Kạn để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu NSNN trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành theo dự toán ngân sách Nhà nước, ngành chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế; tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế đồng thời quyết liệt trong công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước. Hiện nay ngành đang tính toán đưa ra số giảm thu và bù đắp nguồn thu trong quý I/2024.

Bà Phùng Thị Thúy Hường, Phụ trách quản lý bán hàng tại Siêu thị BK Mart (Công ty Cổ phần BK Mart) cho biết: Trong quý I năm 2024 siêu thị đã nhập số lượng hàng hóa khá lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trong dịp Tết với tổng số tiền hàng trên 5 tỷ đồng. Như vậy khi thực hiện áp dụng tính thuế trong quý I/2024 đơn vị sẽ được chiết khấu % thuế trên tổng giá trị hóa đơn hàng hóa như vậy sẽ có lợi cho đơn vị và bù đắp được một khoản chi phí.

Chị Nguyễn Thanh Hải, hộ kinh doanh tại tổ 1A phường Phùng Chí Kiên cho biết: Đối với hàng hóa của gia đình chị kinh doanh hầu hết thuộc nhóm các mặt hàng được giảm thuế GTGT 2% ngoài giảm chi phí đầu vào của hàng hóa thì người mua chính là những người được hưởng lợi và hộ kinh doanh đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa tốt hơn.

Ngày 28 tháng 12 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2023/NĐ- CP hướng dẫn thực hiện việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2%, Nghị định có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Có thể thấy, chính sách giảm thuế GTGT tạo nguồn lực kịp thời giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, tạo đà phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi kích cầu tiêu dùng góp phần cho sự tăng trưởng nền kinh tế./.

Xem thêm