Houthi cáo buộc liên quân Mỹ-Anh tấn công vào Yemen khiến 37 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
BBK- Ngày 04/4, lãnh đạo lực lượng Houthi cho biết, khoảng 424 cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các mục tiêu ở Yemen đã khiến 37 người thiệt mạng và làm bị thương 30 người khác.
Khói bốc lên sau một cuộc không kích vào Sanaa, Yemen, ngày 25/02/2024. (Ahr: Reuters)

Khói bốc lên sau một cuộc không kích vào Sanaa, Yemen, ngày 25/02/2024. (Ahr: Reuters)

Trong một bài phát biểu phát sóng trên truyền hình, thủ lĩnh Abdul Malik al-Houthi của lực lượng hiện đang kiểm soát thủ đô và các khu vực đông dân nhất của Yemen cũng thông tin, 90 tàu thuyền đã trở thành mục tiêu tấn công của Houthi ở Biển Đỏ.

Cụ thể, ông Al-Houthi cho biết, lực lượng này đã tiến hành 34 cuộc tấn công trong vòng 1 tháng, sử dụng 125 tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Cũng theo thủ lĩnh Houthi, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng này đã gia tăng và mở rộng sang các khu vực khác.

Lực lượng Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền hoạt động trên tuyến hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza.

Hoạt động vận tải toàn cầu đã bị gián đoạn do lo ngại từ các cuộc tấn công của Houthi, buộc các công ty vận tải biển phải thực hiện những chuyến đi dài hơn và tốn kém hơn qua cực Nam châu Phi.

Đáp trả các cuộc tấn công của Houthi vào tàu thuyền, liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng này kể từ tháng 2 vừa qua.

Xem thêm