Hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý kiểm soát chi ngân sách Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 16/8, Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn tổ chức Hội nghị hướng dẫn, trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý kiểm soát chi ngân sách Nhà nước với các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh đây là hội nghị hết sức quan trọng, trong bối cảnh công tác thu, chi ngân sách của tỉnh từ đầu năm đến nay rất khó khăn. Tính đến ngày 15/8/2023 thu ngân sách của tỉnh đạt 37%, chi đầu tư khoảng 25%; chi thường xuyên 51%, tiến độ giải ngân các chương trình MTQG, xây dựng cơ bản còn thấp, theo đó nhiệm vụ từ nay đến hết năm cần sự quyết liệt hơn của các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư phấn đấu đẩy nhanh tiến độ giải ngân...

Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Kho bạc Nhà nước tăng cường hướng dẫn quy trình kiểm soát chi, hướng dẫn các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Các chủ đầu tư cần có những đề xuất, kiến nghị kịp thời, đồng thời tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin trong việc lập hồ sơ. Các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện đúng các quy định chế độ sử dụng ngân sách Nhà nước.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và sự vào cuộc của các đơn vị sử dụng ngân sách, hy vọng tỉnh sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn phấn đấu giải ngân 100% dự toán được giao và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã triển khai các chuyên đề: Kiểm soát chi thường xuyên qua KBNN, mở và sử dụng tài khoản, báo cáo tài chính; Kiểm soát chi đầu tư XDCB và Chương trình mục tiêu quốc gia qua KBNN; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KBNN; Các dịch vụ tiện ích trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và cài đặt cảnh báo rủi ro trên thiết bị di động.

Đồng thời KBNN đã giải đáp cụ thể những ý kiến của các đơn vị, chủ đầu tư; cung cấp cho các đại biểu thông tin mới nhất về cơ chế, chính sách tài chính, các quy định, quy trình thanh toán trong kiểm soát chi thường xuyên và chi đầu tư, hướng đến tìm kiếm giải pháp phù hợp để giải quyết các công việc thực tế, rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại, hạn chế../.

Xem thêm