Khai mạc Lễ hội Mù Là huyện Pác Nặm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 21/02, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, UBND huyện Pác Nặm khai mạc Lễ hội Mù Là năm 2024.
Các vị đại biểu và Nhân dân tham dự lễ khai mạc.
Các vị đại biểu và Nhân dân tham dự lễ khai mạc.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Ma Từ Đông Điền, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hà Văn Tuyên, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí: Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện. Lãnh đạo các huyện Na Hang (Tuyên Quang); Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng) cùng đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến dự.

Trích đoạn chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Trịnh Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức “Lễ hội Mù Là” năm 2024 cho biết: Mù Là theo tên gọi của tiếng Mông nghĩa là khu vực có khí hậu bốn mùa mát mẻ, đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông gồm các thôn ở phía Tây của xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm và các thôn phía Đông của xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Chuyện xưa kể rằng đỉnh Mù Là giữa những triền non bạt ngàn hoa cỏ, trong lãng đãng sương mờ đẹp thơ mộng là nơi gặp gỡ, chia sẻ về cuộc sống, mùa màng của bà con người Mông, là nơi hẹn hò, bày tỏ tình cảm qua tiếng khèn, tiếng sáo, qua những câu hát ngọt ngào của các chàng trai, cô gái người Mông.

Hoạt cảnh tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.
Hoạt cảnh tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.

Huyện Pác Nặm tổ chức Lễ hội Mù Là nhằm phát huy giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Mông, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua lễ hội nhằm tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về giá trị văn hóa tinh thần của cha ông truyền lại, góp phần duy trì, bảo tồn những phong tục, tập quán tốt đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Đến với lễ hội Mù Là, quý vị đại biểu, khách quý, bà con nhân dân và du khách thập phương sẽ được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số vùng cao, nhất là dân tộc Mông; được đắm chìm trong những tiếng khèn, tiếng sáo đằm thắm, trữ tình; được ngắm nhìn hoa tam giác mạch bên sườn đồi với những cô gái Mông trong trang phục váy xòe hoa; được thưởng thức những bầu rượu ngô men lá hòa quyện với hương vị ngọt bùi của mèn mén- món ăn đặc trưng của người Mông và các trò chơi dân gian truyền thống khác.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm mong muốn qua lễ hội này sẽ là nơi giao lưu, trao đổi, hợp tác trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch giữa huyện Pác Nặm với các địa phương trong và ngoài tỉnh Bắc Kạn; là nơi để người dân và du khách có khoảng thời gian vui chơi, trải nghiệm với những hoạt động đặc sắc của lễ hội...

Lễ hội Mù Là năm nay được huyện Pác Nặm tổ chức từ ngày 20 đến 21/02 (tức ngày 11 đến 12 tháng Giêng). Tại Lễ hội Mù Là, ngoài một số môn thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, trình diễn trang phục, Ban Tổ chức cũng tổ chức nhiều trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông. Đây chính nét đặc trưng của lễ hội, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Mù Là 2024:

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.
Đồng chí Đào Duy Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai mạc lễ hội.
Đồng chí Đào Duy Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai mạc lễ hội.
Hoạt cảnh tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.
Hoạt cảnh tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội.

Xem thêm