Mang xuân đất liền đến đảo tiền tiêu: Bài 1- Hành trình đặc biệt cùng tàu Kiểm ngư 390

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi may mắn được tham gia hành trình cùng tàu Kiểm ngư 390 trong chuyến tuần tra và thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các huyện đảo tiền tiêu thuộc Vùng 3 Hải quân.

Hải trình đặc biệt

Chúng tôi gọi đó là hành trình đặc biệt, bởi chuyến đi để lại nhiều cảm xúc, trải nghiệm khó quên. Trước chuyến đi, có người bạn nói vui rằng đi đảo Trường Sa mới bõ, chứ các đảo gần bờ thì đi du lịch cũng ra được.

Thật thế, các huyện đảo trong lịch trình chúng tôi ghé thăm là Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi) chỉ cách đất liền khoảng 15 hải lý (tương đương 27,7km). Nếu đi du lịch thì từ đất liền tại điểm gần nhất, bằng tàu cao tốc mất chưa đầy một giờ đồng hồ có thể tới các đảo này. Tuy vậy, đây lại là các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, là đơn vị hành chính quan trọng của đất nước kết nối tuyến đường biển ra quần đảo Trường Sa. Hơn thế nữa, hành trình lần này còn đặc biệt bởi chúng tôi được tuần tra biển Vùng 3 cùng tàu Kiểm ngư 390 với tổng hải trình trên 870km, con tàu lớn và hiện đại nhất của lực lượng kiểm ngư Việt Nam với tải trọng 2.000 tấn.

Vận chuyển, bàn giao bánh chưng, cành đào, hàng hóa và quà Tết lên tàu KN-390 để tặng quân, dân các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn.

Vận chuyển, bàn giao bánh chưng, cành đào, hàng hóa và quà Tết lên tàu KN-390 để tặng quân, dân các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn.

Hai đảo tiền tiêu nói trên nằm trên hành trình tuần tra biển, là một dịp quý để các đại biểu, cán bộ phóng viên được trải nghiệm về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như công việc của những cán bộ, chiến sĩ lực lượng Kiểm ngư… Chuyến đi này còn ý nghĩa ở chỗ có sự tham dự của một "vị khách" đặc biệt: Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân.

Đoàn công tác tàu KN-390 chuyển quà Tết, hiện vật và tiền mặt tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng cho quân, dân các đảo tiền tiêu.

Đoàn công tác tàu KN-390 chuyển quà Tết, hiện vật và tiền mặt tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng cho quân, dân các đảo tiền tiêu.

Dịp này, Vùng 3 Hải quân sẽ chuyển 250 suất quà Tết với tổng trị giá 750 triệu đồng của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Vùng cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên 02 đảo tiền tiêu và trên biển. Đồng thời đoàn công tác tiếp nhận, vận chuyển và phối hợp trao 75 suất quà Tết, 574 thùng nhu yếu phẩm, vật chất sinh hoạt (tổng trị giá trên 1,64 tỷ đồng), của các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... cho cán bộ, chiến sĩ của Vùng 3 và quân, dân trên 02 huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn.

Cánh phóng viên chúng tôi nói vui cùng nhau: Đây là chuyến đi "mang mùa xuân đất liền đến với đảo tiền tiêu"...

Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến và các đại biểu, cán bộ, phóng viên vận chuyển quà Tết lên tàu KN-390.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến và các đại biểu, cán bộ, phóng viên vận chuyển quà Tết lên tàu KN-390.

Tàu Kiểm ngư 390, kình ngư trắng giữa biển xanh

Máy bay đáp xuống sân bay Đà Nẵng trong tiết trời se lạnh, khác hẳn cái rét ngọt lẹm của Hà Nội. Đón chờ đoàn công tác của chúng tôi là các sĩ quan Hải quân Vùng 3 với nụ cười tươi và những cái bắt tay thật chặt. Sau khi ăn trưa, chúng tôi cùng đoàn công tác tới cảng và lên tàu KN-390 nhận phòng.

Tàu Kiểm ngư 390, đưa đoàn công tác ra chúc tết các đảo tiền tiêu.

Tàu Kiểm ngư 390, đưa đoàn công tác ra chúc tết các đảo tiền tiêu.

Trong ánh nắng vàng tươi và bầu trời xanh ngắt, tàu Kiểm ngư 390 nổi bật với màu trắng tinh tươm, phía gần tháp chỉ huy nổi bật lên hình lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc. Được biết, tàu Kiểm ngư 390 là con tàu thuộc diện lớn và hiện đại nhất của Việt Nam.

Tàu KN-390 được đóng tại Nhà máy đóng tàu Hạ Long, theo công nghệ Damen Hà Lan, được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2016. Con tàu dài 90,5m, rộng 14m, tốc độ tối đa khoảng 40km/h, tầm hoạt động khoảng 9.000km với thời gian hoạt động liên tục trên biển lên tới 40 ngày đêm. Trên tàu trang bị nhiều xuồng cứu sinh và xuồng công tác, có cả sân cất - hạ cánh cho máy bay trực thăng.

Tàu KN-390 trước giờ khởi hành chuyến hải trình tuần tra, tặng quà Tết các đảo tiền tiêu khu vực miền Trung.

Tàu KN-390 trước giờ khởi hành chuyến hải trình tuần tra, tặng quà Tết các đảo tiền tiêu khu vực miền Trung.

Tàu 390 thuộc Chi đội Kiểm ngư 3, Vùng 3 Hải quân, là tàu tuần tra đa năng có nhiệm vụ kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển Việt Nam, quốc tế và thực hiện các nhiệm vụ khác được giao; tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Nước CHXHCN Việt Nam; cung cấp hậu cần cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển cũng như các đảo xa; chuyên chở bộ đội ra công tác, làm nhiệm vụ trên các đảo và các khu vực thuộc vùng biển được phân công…

Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của cả nước hướng về quân, dân Vùng 3 Hải quân.

Đón chúng tôi tại cầu tàu là đồng chí Hồ Minh Biên, Bí thư chi bộ tàu. Rất nhanh chóng, 192 đại biểu và phóng viên đã được hướng dẫn nhận phòng nghỉ. Trên tàu đã bố trí 40 phòng với gần 200 giường. Bên trong mỗi phòng là những cabin, giường tầng khá ngăn nắp. Chúng tôi cảm nhận rõ mình đã chính thức bước vào trải nghiệm làm người cán bộ kiểm ngư trong suốt hải trình sắp tới. Hải trình này hứa hẹn nhiều điều bất ngờ và không dành cho những ai nhạy cảm với say sóng. Bởi ngay khi tàu còn neo trong cảng, tuy sóng lặng nhưng đã có đại biểu đã phải nằm vì say sóng…

(Còn nữa)

Xem thêm