Thủ lĩnh Đoàn truyền cảm hứng cho chiến sĩ trẻ trên Nhà giàn DK1

0:00 / 0:00
0:00
BBK - “Mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ chỉ gói gọn trên không gian Nhà giàn DK1 nên không có nhiều hoạt động phong phú như ở đất liền, bởi vậy tôi luôn cố gắng tạo ra sân chơi lành mạnh cho đoàn viên…”- đó là chia sẻ của Trung úy Trần Văn Bình, Bí thư Chi đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9.

Nhà giàn DK1/9 thuộc cụm Ba Kè, đây là một trong sáu cụm kinh tế - khoa học kỹ thuật - dịch vụ trên thềm lục địa Đông Nam. Nhà giàn DK1 có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là chốt giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông và Tây Nam của Tổ quốc, khu vực hoạt động nhạy cảm và hết sức phức tạp, nước ngoài thường xuyên đưa tàu xuống thăm dò, nghiên cứu, khảo sát quấy rối; hoạt động đánh bắt hải sản trái phép vẫn xảy ra, hơn nữa điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến cuộc sống chiến đấu, công tác của cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn DK1.

Mô hình Nhà giàn DK1.

Mô hình Nhà giàn DK1.

Để giảm bớt áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng, Trung úy Trần Văn Bình, Bí thư Chi đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 đã cùng các chiến sĩ thiết kế, lắp ghép mô hình Nhà giàn DK1.

Trung úy Trần Văn Bình chia sẻ: “Là Bí thư Chi đoàn cũng là Phó Chỉ huy trưởng nên tôi luôn cố gắng tạo ra một sân chơi tràn ngập niềm vui cho các đoàn viên. Bản thân đam mê nghiên cứu, lắp ghép các mô hình nên khi đến công tác trên Nhà giàn DK1, tôi nảy ra ý tưởng làm một mô hình Nhà giàn DK1 thu nhỏ và được đồng thuận cao. Sau khi trình bày, các cán bộ, đoàn viên đóng góp thêm ý tưởng để xây dựng mô hình hoàn chỉnh. Công trình nhỏ, nhưng thể hiện tình yêu của tuổi trẻ đối với biển trời Tổ quốc”.

“Khi tự tay lắp ghép mô hình, tôi có cảm giác như đang xây dựng Nhà giàn DK1. Mỗi người tùy thuộc vào khả năng, năng khiếu của mình để làm những chi tiết khác nhau. Tính tỉ mỉ, cẩn thận được đề cao. Các vật liệu bằng nhựa, bằng gỗ hoặc bằng phao được sử dụng và lắp khớp, liên kết bằng keo 502. Đây cũng là giây phút để anh em cán bộ, chiến sĩ có điều kiện học tập tốt nhất, từ mô hình có thể hình dung được ngôi nhà thật, giúp cho quá trình huấn luyện hiệu quả hơn….”, chiến sĩ pháo thủ Nguyễn Võ An Nguyên chia sẻ.

Trung úy Trần Văn Bình, Bí thư Chi đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 bên mô hình Nhà giàn DK1.

Trung úy Trần Văn Bình, Bí thư Chi đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 bên mô hình Nhà giàn DK1.

Không chỉ đưa ra những ý tưởng sáng tạo, truyền cảm hứng cho đồng đội, Bí thư Chi đoàn Trần Văn Bình còn là người gương mẫu trong các hoạt động trên Nhà giàn DK1/9 như đọc sách, luyện tập thể lực, tăng gia sản xuất... “Trong tủ sách trên Nhà giàn có nhiều tờ báo như Tiền Phong, Quân đội nhân dân, Bà Rịa - Vũng Tàu; một số sách nghiên cứu về truyền thống lịch sử của các Nhà giàn DK1, cũng như các truyện ngắn, mình thường tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để đọc các loại sách, báo cập nhật thông tin…”, Trung úy Trần Văn Bình cho hay.

Trung tá Phan Công Phụng, Chính trị viên Nhà giàn DK1/9 cho biết: Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 Trung úy Trần Văn Bình luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động, sẵn sàng sẻ chia, quan tâm, động viên kịp thời những chiến sĩ trẻ mới lần đầu ra thực hiện nhiệm vụ trên Nhà giàn. Sáng kiến làm mô hình Nhà giàn Dk1 được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng nhiệt tình. Tranh thủ làm vào giờ nghỉ, sau khoảng 2 tháng mô hình đã hoàn thiện, mô hình vừa có ý nghĩa về mặt tinh thần vừa giúp cho quá trình huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ đạt hiệu quả cao hơn…”./.

Xem thêm