Người tham gia bảo hiểm xã hội ở phường Xuất Hóa được bảo đảm quyền lợi, không bị gián đoạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trước thông tin nhiều người đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện với thời hạn 12 tháng ở phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn), nhưng cộng tác viên đại lý thu nộp chậm làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Phóng viên Báo Bắc Kạn đã làm việc với các bên liên quan để làm rõ vấn đề này.
BHXH tỉnh Bắc Kạn khẳng định những người tham gia BHXH ở phường Xuất Hóa vẫn luôn được bảo đảm quyền lợi, không bị gián đoạn.

BHXH tỉnh Bắc Kạn khẳng định những người tham gia BHXH ở phường Xuất Hóa vẫn luôn được bảo đảm quyền lợi, không bị gián đoạn.

Theo phản ánh của một số công dân ở tổ 1, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn), từ tháng 01/2024, ông Đặng Văn Lương và nhiều người dân tại phường Xuất Hóa đã nộp tiền cho bà Nông Thị T, cộng tác viên đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện tỉnh Bắc Kạn tại điểm thu phường Xuất Hóa (có biên lai thu tiền) để tham gia BHYT năm 2024.

Tuy nhiên, cuối tháng 3/2024, ông Đặng Văn Lương đến Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn khám bệnh thì phát hiện thẻ BHYT sắp hết hạn, nhưng chỉ được gia hạn 06 tháng trong năm 2024. Sau đó nhiều người dân tại tổ 1 đã nộp tiền BHYT 01 năm nhưng cũng phát hiện chỉ được gia hạn 06 tháng như ông Lương.

Ông Đặng Văn Lương, ở tổ 1, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn lo lắng: Gia đình tôi đã mua BHYT tự nguyện cả năm, việc cộng tác viên thu bảo hiểm tự ý chỉnh sửa chỉ đóng tham gia 06 tháng cho gia đình tôi là không thể chấp nhận được; nếu tôi không kịp thời phát hiện, việc đóng BHYT tự nguyện chậm có thể làm gián đoạn thời gian đóng BHYT, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình tôi...

Được biết bà Nông Thị T là cộng tác viên đại lý thu của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện. Từ năm 2017 đến tháng 9/2023 thì tất cả người mua BHYT, BHXH tự nguyện tại đại lý thu của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện phường Xuất Hóa đều được bà T nộp đủ số tiền vào BHXH tỉnh và gia hạn đúng quy định. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến hết ngày 25/3/2024, khi thu tiền BHYT tự nguyện của 257 người với thời gian tham gia 12 tháng, nhưng bà T không nộp hết, tự ý chỉnh sửa phiếu thu thành 06 tháng và nộp cho Bưu điện tỉnh Bắc Kạn, với thời gian tham gia BHYT của người dân là 06 tháng; “chậm” nộp 06 tháng với tổng số tiền hơn 121,1 triệu đồng và 04 người đóng BHXH tự nguyện với tổng số tiền hơn 11,6 triệu đồng. Số tiền còn lại, sau phát hiện, bà T lý giải gần hết hạn 06 tháng sẽ tiếp tục đóng gối hạn cho người dân.

Biên lai thu tiền của một hộ gia đình đóng BHYT tự nguyện 01 năm nhưng cộng tác viên thu bảo hiểm chỉ đóng 06 tháng.Biên lai thu tiền của một hộ gia đình đóng BHYT tự nguyện 01 năm nhưng cộng tác viên thu bảo hiểm chỉ đóng 06 tháng.

Về thông tin cho rằng UBND phường “ăn chặn” tiền bảo hiểm của người dân, ông Vi Công Suất, Chủ tịch UBND phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn khẳng định: Đây là thông tin sai sự thật. Ông Suất cho biết thêm: Bà Nông Thị T là công chức Văn hóa – Xã hội, phụ trách lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội của phường. Bà T đang làm thêm công việc cộng tác viên cho một đơn vị kinh doanh bảo hiểm và việc nữ cán bộ này thu tiền BHYT, BHXH tự nguyện của người dân hoàn toàn không liên quan đến hoạt động chuyên môn của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, sau tiếp nhận phản ánh của người dân về việc làm của bà T, UBND phường đã họp và yêu cầu bà T báo cáo sự việc và khắc phục hậu quả do bà T gây ra. Đến ngày 29/3/2024, bà Nông Thị T báo cáo đã nộp đủ số tiền 06 tháng còn lại cho 257 người đóng BHYT tự nguyện trên địa bàn, với tổng số tiền hơn 121,1 triệu đồng và 04 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền hơn 11,6 triệu đồng.

Về trách nhiệm của đơn vị khi để xảy ra sai phạm của nhân viên đại lý thu của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện phường Xuất Hóa, lãnh đạo Bưu điện tỉnh Bắc Kạn thông tin: Thông thường, ngay sau khi thu tiền của người tham gia bảo hiểm thì cộng tác viên, đại lý chậm nhất không quá 02 ngày phải nộp đủ số tiền và thời gian đóng bảo hiểm cho Bưu điện tỉnh, để cơ quan chuyển BHXH tỉnh làm thẻ cho người dân theo đúng quy định. Đối với 257 đối tượng tham gia BHYT tự nguyện và 04 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại phường Xuất Hóa, đến ngày 27/3, Bưu điện tỉnh Bắc Kạn đã chuyển toàn bộ số tiền đã nộp của các hộ dân cho cơ quan BHXH tỉnh, để các hộ trên được đóng tiếp nối thời gian tham gia BHYT, BHXH; không bị gián đoạn thời gian đóng BHYT, BHXH tự nguyện. Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho các cộng tác viên, đại lý để nâng cao chất lượng phục vụ, nghiệp vụ.

Phóng viên Báo Bắc Kạn làm việc với BHXH tỉnh Bắc Kạn.

Phóng viên Báo Bắc Kạn làm việc với BHXH tỉnh Bắc Kạn.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện, ông Nguyễn Quốc Doanh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Ngay sau nhận được phản ánh của người dân về việc đóng BHYT, nhưng thẻ BHYT được cấp không đúng với thời gian và số tiền đăng ký nộp cho cộng tác viên đại lý thu, BHXH tỉnh Bắc Kạn đã chủ động làm việc với UBND phường Xuất Hóa và bà Nông Thị T - người có ký hợp đồng là cộng tác viên đại lý thu của Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện tỉnh để xác minh làm rõ sự việc. Bà T thừa nhận đã thu BHYT, nhưng đã chậm nộp BHYT của một số người tham gia theo quy định.

Ngay sau đó, BHXH tỉnh đã yêu cầu rà soát, nộp ngay toàn bộ số tiền đã thu của người tham gia vào Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện, để Bưu điện chuyển nộp sang cơ quan BHXH tỉnh. Đến ngày 27/3/2024, sau khi nhận được số tiền thu BHYT do Bưu điện tỉnh nộp, cơ quan BHXH tỉnh đã thực hiện xong việc tiếp tục gia hạn thẻ BHYT bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Đồng thời, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp cùng UBND phường, tổ chức dịch vụ thu Bưu điện tỉnh tổ chức buổi xác minh diện rộng, trong đó thành phần tham dự là các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận của các tổ nhằm bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn phường Xuất Hóa.

Ông Nguyễn Quốc Doanh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo: Khi người dân tham gia BHYT thì các thông tin của người tham gia (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin), trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ BHYT được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH. Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan BHXH gửi danh sách đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện cho các Tổ chức dịch vụ thu để thông tin, thông báo, vận động người dân tích cực tham gia nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ BHYT. Cơ quan BHXH tỉnh đã có các tiện ích để người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ BHYT của mình thông qua nhiều hình thức như: Tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, trên Ứng dụng BHXH số (VssID) đối với người tham gia đã cài đặt và sử dụng ứng dụng, qua Tổng đài hỗ trợ 1900 9068 hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH nơi tham gia BHYT. Nếu người dân có vấn đề gì cần phản ánh, đề nghị liên hệ số điện thoại đường dây nóng của BHXH tỉnh (02093.871114) để được hướng dẫn./.

Xem thêm