Ông Anwaar-ul-Haq Kakar giữ chức Thủ tướng tạm quyền Pakistan

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Shehbaz Sharif và lãnh đạo phe đối lập Raja Riaz đã nhất trí lựa chọn Thượng nghị sĩ Anwaar-ul-Haq Kakar giữ chức Thủ tướng tạm quyền để giám sát các cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif (thứ 7, phải, hàng đầu) chụp ảnh chung với các nghị sĩ Quốc hội tại Islamabad, ngày 9/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif (thứ 7, phải, hàng đầu) chụp ảnh chung với các nghị sĩ Quốc hội tại Islamabad, ngày 9/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết, ngày 12/8, Thủ tướng Shehbaz Sharif và lãnh đạo phe đối lập Raja Riaz đã nhất trí lựa chọn Thượng nghị sĩ Anwaar-ul-Haq Kakar giữ chức Thủ tướng tạm quyền để giám sát các cuộc bầu cử sắp tới.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Shehbaz Sharif và lãnh đạo phe đối lập đã cùng ký vào văn kiện đề cử Thượng nghị sĩ Anwaar-ul-Haq Kakar giữ chức Thủ tướng tạm quyền để trình lên Tổng thống Arif Alvi phê duyệt.

Hãng tin Geo News cho biết, Tổng thống Arif Alvi đã thông qua đề cử này.

Ông Anwaar-ul-Haq Kakar sẽ thành lập nội các và lãnh đạo chính phủ giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế cho đến khi chính phủ mới được bầu ra.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Pakistan tối 9/8 cho biết, Tổng thống Arif Alvi đã chấp thuận khuyến nghị của Thủ tướng Shahbaz Sharif về việc giải tán Quốc hội nước này, 3 ngày trước khi cơ quan lập pháp kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 12/8.

Theo Hiến pháp Pakistan, nếu Quốc hội giải tán trước thời hạn thì tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 90 ngày sau đó.

Sau khi chính phủ từ chức, thủ tướng phải thảo luận với lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội để lựa chọn thủ tướng tạm quyền cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Tuần trước, Chính phủ Pakistan đã công bố kết quả cuộc điều tra dân số mới nhất, thực hiện hồi tháng 5 năm nay, đồng thời cho biết ủy ban bầu cử cần thời gian để xác định lại ranh giới các khu vực bầu cử, và sau đó mới có thể ấn định ngày bầu cử./.

https://nhandan.vn/ong-anwaar-ul-haq-kakar-giu-chuc-thu-tuong-tam-quyen-pakistan-post767009.html

Xem thêm