Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng của HTX

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 23/4, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Chủ trì Hội thảo có bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam. 
Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Trong giai đoạn hiện nay, việc phát triển HTX đã đóng góp nhiều cho mục tiêu tái cơ cấu kinh tế, nhất là trong ngành nông nghiệp của Việt Nam. Nguồn vốn tín dụng từ các tổ chức tín dụng vẫn là kênh cung cấp vốn chính cho các chủ thể tham gia vào kinh tế, trong đó có hợp tác xã.

Đại biểu các điểm cầu tham gia thảo luận.

Đại biểu các điểm cầu tham gia thảo luận.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị đã báo cáo tổng quan về tình hình hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, giải pháp huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới; tổng quan về chính sách tiền tệ, tín dụng của Ngân hàng Nhà nước góp phần phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã; giải pháp củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX; tình hình hoạt động của HTX, nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh; vướng mắc trong hoạt động và tiếp cận vốn tín dụng, đề xuất, kiến nghị…

Thời gian qua, kết quả đầu tư tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã chưa cao, chủ yếu do khả năng đáp ứng về điều kiện vay vốn của phần lớn HTX còn hạn chế. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những giải pháp hỗ trợ đồng bộ, kịp thời nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn vay của HTX, để các HTX có nguồn lực mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư theo chiều sâu, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Kết luận tại hội thảo, bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định: "Hội thảo được tổ chức thành công, đạt mục tiêu đề ra; tìm được những nút thắt và các giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực KTTT, góp phần phát triển khu vực KTTT trong thời gian tới"./.

Xem thêm