Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và 180 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, khu vực đầu tư nước ngoài được xác định có vai trò quan trọng trong nền kinh tế; được khuyến khích phát triển nhằm phát huy ngoại lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, kịp thời nắm bắt cơ hội, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị một số nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn và dài hạn với các bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đẩy mạnh vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành và địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã tập trung thảo luận, đưa ra những nhận định về xu hướng dòng vốn đầu tư trên thế giới; đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên các lĩnh vực, ngành nghề; vấn đề xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam; đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế…

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã trao đổi, đánh giá, nhận diện những thách thức, tận dụng cơ hội để đầu tư và mở rộng đầu tư trong một số lĩnh vực tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự ủng hộ, tin tưởng vào những quyết sách, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua và mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, đồng hành hỗ trợ trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và dành nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quyết tâm, nghiêm túc, hiệu quả, sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng trong quá trình hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm và xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng với các khu vực kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động trong doanh nghiệp; tích cực quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu tại hội nghị để chủ động giải pháp xử lý theo chức năng, quyền hạn của mình; chủ động nắm bắt, giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của các nhà đầu tư; rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cân đối, hợp lý giữa các vùng, miền, bảo đảm việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài theo đúng định hướng, quy hoạch, yêu cầu phát triển và mục tiêu cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu; kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thông thoáng và minh bạch…

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường, tập trung vào các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu.

Tuân thủ đúng pháp luật, thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, chế độ, chính sách đối với người lao động và đồng hành với chính quyền các cấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đem lại giá trị gia tăng cao, vì lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân... Cùng với đó, kịp thời thông tin, báo cáo các vướng mắc, khó khăn của các hội viên, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; tích cực tham gia tư vấn chính sách, chia sẻ các kinh nghiệm hay, bài học quý./.

Xem thêm