Tình trạng ô nhiễm, lấn chiếm suối thoát nước giữa lòng thành phố

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, một số cử tri phản ánh tới kỳ họp HĐND các cấp về tình trạng ô nhiễm, lấn chiếm suối thoát nước trên địa bàn các phường Đức Xuân, Sông Cầu và Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn).

Hạng mục suối thị xã thuộc Dự án cấp nước và vệ sinh thị xã Bắc Kạn, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thiện năm 2019 và bàn giao cho UBND thành phố Bắc Kạn quản lý ngày 18/4/2019. Từ khi được đầu tư, các tuyến suối đã tiêu thoát nước mặt, nước mưa rất tốt, lũ lụt cục bộ không còn, người dân sinh sống ven suối được hưởng lợi rất nhiều từ công trình. Tuy nhiên thời gian qua, bà con bức xúc trước tình trạng nhiều đoạn suối giữa lòng thành phố bốc mùi ô nhiễm.

Suối Bắc Kạn chảy qua tổ 4 phường Sông Cầu, có đoạn đường vận hành gần như bị người dân để chậu hoa, đồ đạc... bít kín. (Ảnh chụp lúc 15h ngày 28/12/2022).

Suối Bắc Kạn chảy qua tổ 4 phường Sông Cầu, có đoạn đường vận hành gần như bị người dân để chậu hoa, đồ đạc... bít kín. (Ảnh chụp lúc 15h ngày 28/12/2022).

Ông Lê Văn Hoàng, tổ 9, phường Phùng Chí Kiên bức xúc: Trước đây suối chỉ là một mương nhỏ, mấy năm gần đây được đầu tư xây rộng và sâu hơn. Tuy nhiên đoạn qua nhà ông, lòng suối có độ dốc không đảm bảo nên nước bị đọng lại, bốc mùi hôi thối. Mặc dù xây nhà khang trang nhưng chịu không nổi mùi ô nhiễm, ông rao bán rẻ mà vẫn không có ai đến mua. Mua lưới đen về căng che phía trên mặt suối nhưng mùi hôi không bớt, ông Hoàng mong các cấp, ngành chức năng có giải pháp khắc phục ô nhiễm, đầu tư làm nắp cống để che kín mặt suối.

Bà Vũ Thị Lê, tổ 11A, phường Đức Xuân phản ánh: Công trình suối thoát nước vệ sinh thị xã đoạn qua địa bàn tổ không được nạo vét thường xuyên gây mùi hôi thối, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân ở hai bên. Các hộ dân đề nghị cho phép tự đầu tư làm nắp đậy để tránh mùi hôi, hoặc cơ quan chuyên môn thành phố hướng dẫn làm nắp cho phù hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù đang là mùa lạnh nhưng nhiều đoạn suối thuộc phường Sông Cầu, Đức Xuân, Phùng Chí Kiên vẫn bốc mùi hôi nồng nặc. Đoạn nào có độ dốc đảm bảo, nước chảy thoát thì đỡ hơn. Còn những vị trí có độ dốc kém hoặc có đất bùn, cỏ rác bồi lắng thì bị tù đọng, nước nổi váng đen và bốc mùi hôi rất khó chịu. Nhiều ống nước thải của hộ dân đổ thẳng vào lòng suối. Đường vận hành dọc hai bên suối bị lấn chiếm để đồ đạc, vật liệu xây dựng, chậu hoa, trồng rau, lắp giá sắt… Có nơi đầu đường vận hành suối gần như bị bít kín như tại tổ 4 phường Sông Cầu. Còn đoạn suối giáp ranh tổ 3 phường Phùng Chí Kiên và tổ 11A phường Đức Xuân, người dân không chịu nổi mùi ô nhiễm đã tự phát dùng tôn che kín phía trên của mặt suối. Hầu hết bà con khi được hỏi đều mong muốn thành phố đầu tư làm nắp bê tông để khắc phục ô nhiễm.

Không chịu nổi mùi ô nhiễm từ suối, người dân khu vực giáp ranh tổ 3 phường Phùng Chí Kiên và tổ 11A phường Đức Xuân tự dùng tôn bịt phía trên mặt suối. (Ảnh chụp lúc 15h26 ngày 28/12/2022).

Không chịu nổi mùi ô nhiễm từ suối, người dân khu vực giáp ranh tổ 3 phường Phùng Chí Kiên và tổ 11A phường Đức Xuân tự dùng tôn bịt phía trên mặt suối. (Ảnh chụp lúc 15h26 ngày 28/12/2022).

Được biết, hằng năm đơn vị quản lý vận hành các tuyến suối là Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố tiến hành nạo vét bùn đất, rác thải trong lòng suối để đảm bảo lưu thông dòng chảy (1 lần/năm). Qua kiểm tra, có nhiều hộ dân lấn chiếm đường quản lý dọc 2 bên suối nên rất khó khăn cho máy móc, con người đi lại trong quá trình vệ sinh, thông tắc, xử lý các sự cố. Ngoài ra, một số hộ dọc 2 bên suối vứt rác thải xuống lòng suối, hoặc chăn nuôi, giết mổ gia súc xả thẳng nước thải ra lòng suối gây mất vệ sinh và tạo ra mùi hôi thối...

Để khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm tại các con suối, người dân cần nâng cao ý thức, không vứt rác thải xuống lòng suối; hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm phải có hệ thống xử lý chất thải, nước thải phải được thu gom vào hệ thống đường ống thu gom nước thải của thành phố, không xả thẳng chất thải ra lòng suối.

Về phía chính quyền, thành phố nên sớm xem xét, tiếp thu ý kiến của người dân về việc làm nắp đậy đồng bộ cho các tuyến suối; thiết kế lối vào để nạo vét khi cần. Thực tế một số đoạn suối đã được lắp đặt nắp đậy như tại tổ 6 phường Đức Xuân, tình trạng ô nhiễm đã được khắc phục tốt. Không những vậy, mặt suối được sử dụng làm đường giao thông rất tiện lợi và bảo đảm mỹ quan đô thị./.

Xem thêm