Trung Quốc phóng vệ tinh thương mại AI đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc vừa thông báo việc phóng thành công tên lửa đẩy cùng 9 vệ tinh từ trên biển, trong đó có 1 vệ tinh thương mại siêu phân giải AI trên quỹ đạo đầu tiên trên thế giới.
Tên lửa đẩy Jielong-3 Yao-3 đưa các vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: people.com.cn)

Tên lửa đẩy Jielong-3 Yao-3 đưa các vệ tinh lên quỹ đạo. (Ảnh: people.com.cn)

Truyền thông Trung Quốc cho biết, vụ phóng được Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên tiến hành tại vùng biển gần Dương Giang, tỉnh Quảng Đông. Tên lửa đẩy Jielong-3 Yao-3 đã đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo định trước.

Trong số 9 vệ tinh được phóng lần này, có vệ tinh mang tên Rongpiao (hay còn gọi là Xingshidai-18), là vệ tinh thương mại siêu phân giải AI trên quỹ đạo đầu tiên trên thế giới.

Rongpiao là loại vệ tinh mạng lưới kiểu mới, tích hợp viễn thông, cảm biến và tính toán, mang theo hệ thống "bộ não vệ tinh" thế hệ thứ 6 do một hãng nghiên cứu, chế tạo vệ tinh của Trung Quốc phát triển độc lập.

Sau khi vào quỹ đạo, vệ tinh này có nhiệm vụ kiểm chứng các thuật toán AI tích hợp viễn thông, cảm biến của các mạng viễn thông và khả năng của nền tảng tích hợp liên lạc, viễn thám trong tương lai.

Theo đại diện đơn vị thiết kế, phát triển vệ tinh, là một vệ tinh mạng lưới tích hợp, với nhiều tính năng vượt trội như các tải trọng AI, băng tần kỹ thuật số AI..., sẽ giúp Rongpiao được trang bị thêm "bộ não thông minh", từ đó tiến hành phân tích các dữ liệu thu được, lên kế hoạch tiếp theo ngay trên quỹ đạo, rút ngắn đáng kể thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động của vệ tinh.

Xem thêm