Ba Bể: Thôn Pác Ngòi cần sớm được nâng cấp hệ thống điện

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu (Ba Bể) phải sống trong cảnh lo sợ vì hệ thống điện sinh hoạt của thôn đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và có thể chập, cháy bất cứ lúc nào.
Hệ thống điện lưới được đấu nối tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chập điện
Hệ thống điện lưới được đấu nối tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến chập điện
Người dân xã thôn Pác Ngòi được sử dụng điện lưới quốc gia từ năm 2002. Nhưng từ đó đến nay, do không được duy tu, bảo trì thường xuyên nên hệ thống đường điện ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống cột do chỉ được làm bằng những thanh tre, gỗ nên đã bị mục, xiêu vẹo. Còn hệ thống đường dây thì chằng chịt, chắp vá, đấu nối không đúng theo quy định, không đảm bảo an toàn. Ông Hoàng Văn Lệ - một người dân tại đây cho biết: vào những ngày mưa gió thường xuyên xảy ra mất điện và đã nhiều lần xảy ra chập điện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Văn Canh- Trưởng thôn Pác Ngòi cho biết, để được sử dụng điện lưới quốc gia, năm 2002 ông và bà con trong thôn đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động mua dây, cột và tự kéo điện về phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Có điện cuộc sống của bà con trong thôn đã có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, do không được duy tu, bảo trì thường xuyên nên đến nay đến nay, hệ thống đường điện ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước thực tế trên, ông Canh và bà con trong thôn đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã và Chi nhánh điện huyện Chợ Đồn- Đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống đường điện ở đây nhưng đến nay, hiện trạng đường điện ở đây vẫn chưa được các đơn vị liên quan khắc phục, sửa chữa.

Tình trạng hệ thống điện ở thôn Pác Ngòi xuống cấp tồn tại đã lâu, bà con nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền sớm quan tâm, đầu tư nâng cấp để người dân ở đây được sử dụng điện một cách an toàn, hiệu quả./.
D.K

Xem thêm