Trung tâm huyện Pác Nặm: Ô nhiễm môi trường vì thiếu nơi đổ rác

Thời gian gần đây, người dân qua lại trên trục đường 27m, thuộc trung tâm huyện Pác Nặm hết sức bức xúc trước tình trạng đổ rác thải sinh hoạt bừa bãi dọc theo tuyến đường này. Môi trường ở đây đang bị ô nhiễm đến mức đáng báo động.

Ông Bùi Hữu Trường, trú tại thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố cho biết: Được biết, mấy chiếc ao tù trước cửa nhà ông đã được chính quyền huyện quy hoạch làm Trung tâm văn hóa. Nhưng chẳng biết từ bao giờ, nơi đây đã biến thành khu đổ rác của nhiều người dân thiếu ý thức. Mỗi ngày lại thêm lượng rác thải sinh hoạt đổ về, bao gồm đủ các loại rác thải sinh hoạt, thậm chí trong đó có cả xác gia súc, gia cầm. Những ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng tới sức khỏe của các hộ dân sống dọc trên trục đường này.
Ao rác thải sinh hoạt trên trục được 27m khu vực trung tâm huyện Pác Nặm
Rác thải sinh hoạt trên trục đường 27m- khu vực trung tâm huyện Pác Nặm.

Tìm hiểu về việc này chúng tôi được biết, sở dĩ có tình trạng như vậy là do từ khi chia tách huyện cho đến nay, trên địa bàn huyện Pác Nặm vẫn chưa có bãi chứa rác thải. Dẫn đến tình trạng mạnh ai người nấy vứt, chẳng cần quan tâm đến môi trường có bị ô nhiễm hay không.

Đồng chí Quách Văn Thuyết – Phó Chủ tịch UBND xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm cho biết: Mặc dù trong thời gian qua, chính quyền xã đã không ngừng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, tuy nhiên ý thức tự giác của người dân tại khu trung tâm của xã, huyện là rất kém. Thêm vào đó, hiện nay công trình bãi chứa rác thải sinh hoạt của huyện vẫn chưa xây dựng xong, địa phương cũng chưa có đội ngũ làm vệ sinh môi trường.

Cũng cần phải nói thêm, công trình bãi chứa rác thải của huyện đã được tỉnh phê duyệt và chính thức được khởi công từ ngày 09/12/2010, gồm các hạng mục như: Đường vào khu đổ rác và bãi chứa rác, thời hạn thi công là 360 ngày. Tuy nhiên cho đến nay, đã hơn nửa thời gian thi công, nhưng tiến độ mới chỉ đạt khoảng hơn 40% khối lượng toàn bộ dự án.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng trên, thiết nghĩ huyện Pác Nặm cần chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công bãi rác của huyện. Sớm đưa bãi rác tập trung vào khai thác, sử dụng theo đúng thời gian đã định.

Mặt khác, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đối với đời sống của con người và cảnh quan nơi công cộng./.

Lê Hoàng

Xem thêm