Cầu Bằng Khẩu xây dựng quá chậm gây khó khăn cho phương tiện giao thông

Được thi công từ đầu năm 2010, nhưng đến nay công trình cầu Bằng Khẩu- nằm trên quốc lộ 3, thuộc địa phận xã Bằng Vân (Ngân Sơn) vẫn chưa thể hoàn thành theo kế hoạch. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đi lại mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của người dân địa phương.

Được thi công từ đầu năm 2010, nhưng đến nay công trình cầu Bằng Khẩu- nằm trên quốc lộ 3, thuộc địa phận xã Bằng Vân (Ngân Sơn) vẫn chưa thể hoàn thành theo kế hoạch. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đi lại mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của người dân địa phương.

f
Chậm thi công cầu Bằng Khẩu, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sản xuất của người dân.
Cầu Bằng Khẩu là một trong ba cây cầu thuộc địa phận huyện Ngân Sơn được xây dựng lại, nằm trong Dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 3 giai đoạn bổ sung. Cầu có tổng mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng, thời gian thi công 12 tháng, do Công ty cổ phần 873 đảm nhiệm thi công.

Ngày cầu Bằng Khẩu khởi công người dân nơi đây rất vui mừng và phần lớn đã tạo điều thuận lợi để xây dựng cầu. Nhưng niềm vui chưa thấy đâu mà những hệ lụy do sự ì ạch trong thi công cây cầu này đã khiến người dân bất bình. Trời nắng, cát bụi theo gió và các phương tiện giao thông từ công trình cuốn tung đi nhiều nơi dài hàng trăm mét. Vì vậy, công việc kinh doanh của những hộ dân cận bên bị ảnh hưởng rất nhiều. Còn những gia đình khác thì luôn phải đóng cửa để hạn chế bụi bẩn vào nhà. Còn khi trời mưa, đường trở nên nhầy nhụa, trơn trượt khiến giao thông đi lại hết sức vất vả.

Anh Đinh Ngọc Lưu, người dân Cốc Lải, xã Bằng Vân cho biết: Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào công việc rửa xe và bán hàng tạp hóa, nhưng việc thi công cầu chậm trễ, bụi bẩn đã khiến nhiều khách hàng bỏ đi nơi khác.

Khi xây dựng cầu, đơn vị thi công đã mở đường tạm để các phương giao thông qua lại. Tuy nhiên, vì nền đường tạm yếu nên xe trọng tải lớn thường xuyên bị sụt lún, gây ách tắc giao thông, nhất là trong điều kiện trời mưa. Nguy hại hơn là việc đắp đường tạm với cống thoát nước nhỏ lại thường xuyên bị rác lấp nên đã gây úng lụt cho cánh đồng Bằng Khẩu. Năm trước, úng lụt đã khiến cho hơn 1 ha cây nguyên liệu thuốc lá của người dân bị thất thu. Còn trận mưa kéo dài hồi giữa tháng 6 năm nay khiến cho hàng nghìn mét vuông ngô xuân giảm năng suất.

Anh Đinh Ngọc Ngự, người dân thôn Cốc Lải bức xúc: Trồng cây sắp đến ngày thu hoạch nhưng ai ngờ mưa to, nước không thoát kịp qua cống tạm gây úng ngập khiến hơn 1.000 m2 ngô của gia đình giảm một nửa năng suất. Gia đình và bà con trong thôn đã có kiến nghị với đơn vị thi công đẩy nhanh xây dựng và hỗ trợ thiệt hại, nhưng không được đáp lại.

Biện minh cho sự ì ạch trong xây dựng cầu Bằng Khẩu, ông Nguyễn Văn Dần – cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần 873 cho rằng: Trời mưa nhiều là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi địa bàn xã Bằng Vân chỉ có mưa nhiều hơn một tháng qua, vấn đề chính nằm ở năng lực thi công của đơn vị nhận thầu. Người dân thôn Cốc Lải cho biết: Từ đầu năm 2011 cho đến nay chẳng mấy khi thấy đơn vị thi công động tĩnh gì. Máy móc nằm phơi trên mặt cầu, còn công nhân thì lơ quơ vài người.

Tiến độ thi công “rùa” của cầu Bằng Khẩu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân sở tại, cũng như các phương tiện giao thông qua lại. Đề nghị các ngành chức năng có thẩm quyền có biện pháp đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thành xây dựng cầu và có trách nhiệm với những thiệt hại do việc thi công chậm gây ra cho người dân./.

Xuân Nghiệp

Xem thêm